Tổng thống Peru trả lời PVEP về dự án dầu khí tại Peru

13/11/2017

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017), tại phiên đối thoại thứ 6 có chủ đề “Những chân trời mới cho thương mại”, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) Ngô Hữu Hải đã có câu hỏi gửi tới Tổng thống Cộng hòa Peru về dự án dầu khí tại Peru.

Cụ thể, Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải đã nêu kiến nghị của PVEP đã từng được gửi tới Tổng thống và Quốc hội Peru nhưng chưa có câu trả lời. Đây là kiến nghị về hoạt động của PVEP tại Peru.

Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải nêu câu hỏi với Tổng thống Peru: “Đúng 1 năm trước, tại diễn đàn APEC Peru 2016, chúng tôi đã đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, dù trải qua nhiều cuộc họp liên chính phủ, vẫn chưa giải quyết được. Đề nghị Tổng thống cho biết, với mối cảm tình với đất nước Việt Nam, công ty Việt Nam và sự cởi mở như Tổng thống vừa chia sẻ thì đến khi nào kiến nghị này được giải quyết?”.

Dự án dầu khí của PVEP tại Peru

Tổng thống Cộng hòa Peru Pedro Pablo Kuczynski đã trả lời câu hỏi của đại diện PVEP ngay tại phiên đối thoại.

Tổng thống Peru cho rằng, đây là câu hỏi về khai thác dầu mỏ tại khu vực rừng Amazon, thuộc lãnh thổ Peru. Một vài đơn vị vận hành của phía Peru cũng tham gia dự án với PVEP và có nhiều lý do khiến dự án bị chậm trễ.

“Chúng tôi còn có một vài đơn vị vận hành mà ngài Hải vừa rồi cũng đã nói. Lý do dự án của chúng tôi hơi chậm là chúng tôi muốn có những thay đổi trong việc khai thác và phát triển dầu khí, để có sự thay đổi giá thành hợp lý hơn. Do đó, quá trình khá chậm. Chúng tôi cũng đang xây dựng một đường ống trung chuyển dầu trong khu vực. Đấy là những vấn đề lý giải cho sự chậm trễ của dự án”, Tổng thống Cộng hòa Peru trả lời câu hỏi từ đại diện của PVEP.

Hiện nay, PVEP đang có dự án khai thác dầu khí cùng với Công ty Perenco (Cộng hòa Pháp) tại các Lô 67 và 39, trong khu vực rừng Amazon thuộc lãnh thổ Peru. Ngày 20/11/2013, dự án Lô 67 đạt được dòng dầu thương mại đầu tiên.

Nguồn: Petrotimes

 

Lượt truy cập: 455