..
Quá trình hình thành

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị có bề dày truyền thống, giữ vai trò chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn - tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí.

Quá trình hình thành và phát triển của PVEP gắn với lịch sử phát triển của Ngành Dầu khí Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Khởi điểm từ các công ty Petrovietnam II (PV-II, thành lập tháng 5/1988) và Petrovietnam I (PV-I, thành lập tháng 11/1988), PVEP đã trải qua nhiều lần đổi tên và cơ cấu lại cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Năm 1993, Công ty Giám sát các hợp đồng chia sản phẩm (PVSC) và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Petrovietnam I, Petrovietnam II, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của Ngành Dầu khí trong việc quản lý hiệu quả hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam, đồng thời tham gia vào các hợp đồng dầu khí ở trong nước và nước ngoài với tư cách là một bên Nhà thầu để từng bước phát triển thành một công ty dầu khí thực thụ.

Sự ra đời của Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí (PIDC) vào năm 2000 trên cơ sở Công ty PVSC là một bước ngoặt trong lịch sử phát triển Tổng Công ty với việc PIDC tăng cường tự đầu tư, tham gia góp vốn vào các dự án ở trong nước, đồng thời triển khai đầu tư thăm dò khai thác ở nước ngoài với các dự án đầu tiên được ký kết ở Algeria, Indonesia, Iraq và Malaysia. Cũng trong giai đoạn này Công ty PVEP và Công ty PIDC đã xác lập năng lực tự điều hành và bước đầu thành công với các dự án thăm dò khai thác dầu khí quan trọng.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) hiện nay được thành lập ngày 04/05/2007 trên cơ sở sát nhập Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí nhằm thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh và tập trung nguồn lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ở khâu thượng nguồn, để nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh, đưa PVEP thành công ty dầu khí quốc tế có khả năng điều hành hoạt động thăm dò khai thác ở cả trong và ngoài nước.

111 nghìn tỷ VNĐ tài sản
12 nghìn tỷ VNĐ
nộp Ngân sách Nhà nước trung bình hàng năm
1.9 tỷ thùng dầu quy đổi
trữ lượng xác minh
..
Tiếp bước phát triển

Kế thừa những thành quả và kinh nghiệm từ các các đơn vị tiền thân, PVEP đã có những bước phát triển vượt bậc và gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh những năm qua. Hoàn thiện hệ thống quản lý và bộ máy tổ chức theo mô hình hạch toán độc lập, tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của PVEP ước đạt hơn 111 nghìn tỷ đồng, với các chỉ số tài chính trung bình năm: Doanh thu hơn 21 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 638 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước gần 6 nghìn tỷ đồng. Với  trữ lượng chứng minh khoảng 1.9 tỷ thùng dầu quy đổi (phần của PVEP), tổng sản lượng khai thác trung bình ngày đạt mức trên 49.000 thùng dầu và 120 triệu bộ khối khí mỗi ngày. Dự kiến sẽ đạt 61 nghìn thùng/ngày và 125 triệu bộ khối khí/ngày vào năm 2026, tương ứng với tốc độ tăng trưởng trung bình 10%/năm. Trong giai đoạn 2007-2023, PVEP đã khai thác 568.8 triệu thùng dầu quy đổi, gia tăng trữ lượng đạt 1.8 tỷ thùng quy đầu, công bố 45 phát hiện dầu khí và đưa 44 mỏ vào khai thác tuyệt đối an toàn và không có bất kỳ tai nạn gây mất ngày công (LTI) và sự cố môi trường nào.

Phát huy vai trò là đơn vị tiên phong của Petrovietnam trong hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh trọng trách là cầu nối hợp tác với các đối tác quốc tế trong hoạt động thu hút đầu tư thăm dò khai thác ở các dự án trong nước, PVEP đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài với địa bàn hoạt động rộng khắp từ Đông Nam Á tới Trung Á, Trung Đông, Châu Phi, Mỹ La tinh, Bắc Mỹ… Trên hành trình đó, PVEP đã trở thành đối tác đáng tin cậy của rất nhiều tập đoàn, công ty dầu khí quốc gia, quốc tế lớn trên thế giới như Gazprom, Rosneft, Petronas, ConocoPhillips, ExxonMobil, BP, ENI, Chevron, Talisman, ONGC, Sonatrach, PDVSA, Perupetro và các nhà thầu dịch vụ dầu khí quốc tế như Schlumberger, Halliburton, Baker Hughes.... 

Với định hướng nâng cao trách nhiệm xã hội, bên cạnh hoạt động chính là thăm dò khai thác dầu khí, PVEP luôn hết sức chú trọng đến công tác an sinh xã hội trong việc chia sẻ khó khăn, đóng góp vì sự phát triển chung của cộng đồng, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, y tế, ủng hộ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các chiến sỹ nơi biên giới hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân chất độc da cam…bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Ngân sách mà Tổng Công ty PVEP cùng các công ty thành viên, liên doanh dành cho công tác này đạt mức trung bình thường niên khoảng 100 tỷ đồng trong suốt những năm qua.

Những thành tựu đạt được của PVEP đã góp phần cùng Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đóng góp rất quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ và bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Cùng với những thành tích xuất sắc đó, PVEP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và được công nhận là Tổng Công ty đặc biệt của Nhà nước.

..
Thẳng hướng tương lai

PVEP đã và đang triển khai trên 60 dự án thăm dò khai thác dầu khí ở trong nước và nước ngoài, đa dạng về giai đoạn đầu tư và mô hình quản lý. Trong đó, PVEP tự lực điều hành nhiều dự án ở trong nước như: Mỏ Đại Hùng - Lô 05-1 (a), Mỏ  Sông Đốc - Lô 46-02, Lô 01&02, Lô 01&02/97… và liên doanh điều hành hàng chục dự án khác. Tại nước ngoài, nhiều dự án của PVEP đã cho sản phẩm dầu khí như dự án mỏ Cendor, Tây Desaru ở Malaysia … và đặc biệt là mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b tại Algeria – dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên PVEP là nhà điều hành qua tất cả các giai đoạn từ tìm kiếm thăm dò đến phát triển khai thác và gặt hái thành công nổi bật.

Những khó khăn do tình trạng suy giảm giá dầu thô kéo dài trên thị trường quốc tế đã ảnh hưởng tiêu cực không chỉ tới PVEP cũng như các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam mà tác động mạnh mẽ tới sự phát triển và tương lai của cả nền công nghiệp dầu khí thế giới. 

Mặc dù vậy, với bản lĩnh của một tập thể Anh hùng Lao động và truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, tự lực vượt khó, PVEP đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, với trọng tâm là công tác quản trị, điều hành, tài chính và đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, sáng chế giúp tối ưu hóa nguồn lực và chi phí.

Cùng với ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực của từng cán bộ công nhân viên, nhất định Tổng Công ty PVEP sẽ vượt qua mọi thách thức, tiếp tục gặt hái những thành công, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển bền vững, và tiếp nối những chặng đường vẻ vang ở tương lai phía trước....