PVEP được vinh danh Top đầu các doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm

25/06/2024

Ngày 24/6, tại Khách sạn Pullman (Hà Nội), Báo đầu tư phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) chính thức tổ chức Lễ công bố Danh sách Top 50 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2024 (VIE50); Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024 (VIE10) và Danh sách các sản phẩm Đổi mới Sáng tạo hiệu quả của năm 2024 (POY).

Năm 2024 là năm thứ hai liên tiếp, Danh sách Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 và Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm: Công nghệ thông tin – Viễn thông; Dược; Logistics; Ngân hàng; Bảo hiểm; Bán lẻ; Nông nghiệp; Thực phẩm – Đồ uống; Bất động sản – Xây dựng; Vật liệu xây dựng; Dầu khí – Năng lượng – Điện; Hóa chất – Nhựa – Bao bì và Top 100 Sản phẩm, Dịch vụ Đổi mới - Sáng tạo - Hiệu quả của năm 2024 được công bố và vinh danh dựa trên kết quả nghiên cứu của Viet Research.

PVN/PVEP và các doanh nghiệp được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024.

Petrovietnam và nhiều đơn vị thành viên trong đó có PVEP vinh dự đạt Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024.

PVEP và các doanh nghiệp được tôn vinh trong sự kiện này là những đơn vị đã ứng dụng những sáng tạo, đổi mới và cách tân trong mô hình hoạt động, thiết kế sản phẩm dịch vụ, tư duy quản trị, cách thức tổ chức và triển khai công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo lập vị thế trên thị trường và đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của toàn đất nước.

Bà Vũ Thị Thu Hương - Phó Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp, đại diện Petrovietnam nhận vinh danh Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024

Tại Lễ công bố, ông Trương Minh Tiến - Giám đốc Viet Research cho rằng: Trên thực tế, hoạt động đổi mới và sáng tạo của doanh nghiệp trong những năm vừa qua được thể hiện rất sinh động với nhiều cấp bậc từ đơn giản như cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng tới những hình thức đổi mới sáng tạo có tính đột phá như tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, hay những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tạo ra đột biến về hiệu quả kinh doanh.

Kết quả khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong danh sách VIE50 và VIE10 cho thấy có đến 86% doanh nghiệp nhận định đổi mới sáng tạo là chìa khóa quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới, trong đó phần lớn các doanh nghiệp tập trung vào đổi mới, cải tiến sản phẩm dịch vụ và quy trình; Hơn 70% các doanh nghiệp trong khảo sát cũng cho biết dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo trong ít nhất 2 năm tới.

Ông Trương Minh Tiến - Giám đốc Viet Research và Tiến sĩ Võ Trí Thành trao chứng nhận đạt Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024 cho Petrovietnam và các doanh nghiệp.

Ông Lê Trọng Minh - Tổng biên tập Báo Đầu tư cho biết: Năm 2023, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 5 bậc so với năm 2022. Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua. Ngoài ra, Việt Nam là một trong 3 quốc gia có kết quả đổi mới sáng tạo vượt trội hơn so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 trong số 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á.

“Chúng ta đang được chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển công nghệ, áp dụng số hóa trong cải tiến và ra mắt những sản phẩm mới của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đã có những doanh nghiệp đi vào lĩnh vực rất mới và khó như sản xuất chip, công nghệ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, sản xuất xe điện… Những xu hướng phát triển mới như phát triển xanh, phát triển bền vững, tiến tới các chuẩn mực ESG ở mức cao cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều trong hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam” – Tổng biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh.

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm.

Ông Lê Trọng Minh khẳng định những doanh nghiệp được vinh danh tại buổi lễ là những đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn khó khăn chung của toàn thị trường và nền kinh tế, có những cải tiến, thay đổi và cách tân đáng kể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán hàng và quản trị và có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng.

Những nỗ lực đó đã giúp sản phẩm “made in Việt Nam” tham gia tốt hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều thị trường khó tính được chinh phục, thể hiện rõ qua số liệu về thành tựu xuất khẩu hàng hóa được duy trì và quan trọng hơn giúp nâng tầm vị thế thương hiệu quốc gia trên toàn cầu.

PTSC được vinh danh trong danh sách Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2024 với chủ đề “Cách tân để phát triển” với các bài tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế, chia sẻ về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo đối với tiềm năng phát triển và sự định hình thế hệ doanh nghiệp tương lai, các hướng đi và điều kiện tiền đề cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng: Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 và khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Những doanh nghiệp được vinh danh trong Top 50, Top 10 và Top 100 sẽ tạo ra động lực quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn tới.

Ông Hiển cũng cho biết: Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo. Các Bộ, ngành cần nghiên túc nghiên cứu, đưa chính sách vào cuộc sống, để các doanh nghiệp tiếp cận với các hỗ trợ của Chính phủ một cách thuận lợi nhất. Đồng thời, để phát triển mạnh mẽ các doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới sáng tạo, chú trọng nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm mới, giải pháp mới, đáp ứng nhu cầu khách hàng, yêu cầu thực tế.

Công ty CP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam trong các ngành kinh tế trọng điểm năm 2024.

Nêu ý kiến tại diễn đàn, PGS.TS. Vũ Minh Khương – Đại học học Quốc gia Singapore cho rằng, để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp thì các cấp lãnh đạo phải coi đây là vấn đề sống còn, có tầm nhìn xa, và thấu hiểu cục diện phát triển. Về không gian sáng tạo phải rộng khắp trong cả doanh nghiệp, với sự tham gia của tất cả các bộ phận liên quan; đặc biệt trong lĩnh vực ưu tiên…

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã đưa ra các nhận định rằng thách thức hàng đầu mà các doanh nghiệp phải đối mặt không chỉ là đổi mới, mà còn phải đổi mới một cách bền vững và hiệu quả. Chiến lược đổi mới kinh doanh là một yếu tố cốt lõi cho sự thành công lâu dài của bất kỳ doanh nghiệp nào. Chiến lược đổi mới sáng tạo cho phép các doanh nghiệp trong VIE50, VIE10 đi trước đối thủ cạnh tranh, thích ứng với những điều kiện thị trường đang thay đổi và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Danh sách Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024: Nhóm Dầu khí - Năng lượng.

Danh sách Top 5 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024: Nhóm Sản xuất, phân phối và truyền tải điện

Tại Lễ công bố, Petrovietnam không chỉ được vinh danh trong danh sách Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 mà Petrovietnam và nhiều đơn vị thành viên như PV GAS, PVEP, BSR, PV Drilling đã được vinh danh còn được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 lĩnh vực Dầu khí - Năng lượng. Bên cạnh đó, trong danh sách Top 5 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 nhóm Sản xuất, phân phối và truyền tải điện cũng có sự xuất hiện của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngành Dầu khí là ngành kinh tế - kỹ thuật đặc biệt, gắn liền không chỉ bài toán năng lượng mà còn là chuỗi giá trị kinh tế trong chiến lược phát triển đất nước; liên quan đến chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo sự tự chủ về nhiên liệu, đảm bảo nguồn năng lượng sạch, nguyên liệu đầu vào cho các ngành kinh tế như phân bón, hóa dầu, các sản phẩm hóa chất… Ngành Dầu khí góp phần đáng kể vào ngân sách quốc gia, mang lại nguồn ngoại tệ lớn, làm cân đối hơn cán cân xuất, nhập khẩu thương mại quốc tế, góp phần tạo nên sự phát triển ổn định đất nước.

Để có những thành tích như trên, các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp VIE10 đã triển khai thực hiện áp dụng các giải pháp tối ưu công nghệ quản trị, nâng cao công suất, hiệu suất hoạt động của các nhà máy, tận dụng tốt thời cơ, mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước, gia tăng thị phần kinh doanh xăng dầu ở trong nước, tạo ra kỷ lục mới về công suất hoạt động các nhà máy lọc hóa dầu, sản xuất phân bón, về sản lượng sản xuất, kinh doanh về doanh thu.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 103