PVEP - SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT VÀ SÁNG TẠO

18/06/2020

(Doanh nghiệp) - Đoàn kết, thống nhất và sáng tạo là những nền tảng cơ bản giúp Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao.

Những năm 2015-2020 là giai đoạn nhiều sóng gió nhất trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn kết, thống nhất và sáng tạo là những nền tảng cơ bản giúp Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao.

5 năm qua, lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài chịu rủi ro lớn, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên biển và thềm lục địa bị cản trở. Đặc biệt, thị trường dầu khí thế giới chứng kiến giá dầu thô biến động ngoài dự báo, sụt giảm nghiêm trọng cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 đầu năm 2020, khiến cho hoạt động SXKD của PVEP gặp rất nhiều khó khăn.

BCH Đảng bộ PVEP lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tăng trưởng mọi mặt

Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực chung của các đơn vị, từng người lao động PVEP, cùng việc triển khai các giải pháp đồng bộ, kịp thời, phù hợp thực tiễn, kết quả sản xuất kinh doanh của PVEP qua từng năm đã có bước chuyển biến lớn, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch hằng năm và cả giai đoạn 2015-2020.

Hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ở trong và ngoài nước được triển khai thận trọng. PVEP đã có thêm 4 phát hiện dầu khí mới, gia tăng trữ lượng dự kiến 21,8 triệu tấn quy dầu (19,6 triệu tấn từ các dự án trong nước; 2,2 triệu tấn từ các dự án ở nước ngoài).

Điểm sáng trong SXKD giai đoạn 2015-2020 là PVEP đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác PVN giao hằng năm, đưa thêm 7 mỏ/dự án dầu khí vào khai thác an toàn và hiệu quả ( 6 mỏ trong nước và 1 mỏ ở nước ngoài); dự kiến sẽ tiếp tục đưa thêm 1 mỏ vào khai thác trong năm 2020. Tổng sản lượng khai thác hết 2020 khoảng 28,8 triệu tấn quy dầu.

Trong bối cảnh giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, với những giải pháp cụ thể, đồng bộ, tập trung tối ưu chi phí, PVEP vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính hằng năm và cả giai đoạn 2015-2020 với doanh thu đạt 112%, nộp ngân sách Nhà nước đạt 122% kế hoạch (doanh thu 174,13 nghìn tỉ đồng, nộp ngân sách 64,9 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 49,92 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 16,4 nghìn tỉ đồng).

Trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của PVN, Đảng ủy PVEP đã thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổ chức, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt Đề án tái cơ cấu PVEP. Cùng với việc nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá toàn diện các vấn đề còn tồn tại, hạn chế, Đảng ủy PVEP đưa ra chủ trương phải tái cơ cấu toàn diện Tổng công ty, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng ủy và của Hội đồng thành viên PVEP về công tác tái cơ cấu, sắp xếp lại bộ máy, công tác quản lý nhằm tạo tiền đề quan trọng cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Kết quả lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng đã tạo nên một tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động PVEP đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động, tác phong làm việc được duy trì tốt và tạo dấu ấn văn hóa doanh nghiệp dầu khí; bảo đảm việc làm, không ngừng cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Cùng với đó, những kết quả tốt của công tác xây dựng Đảng, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường... của PVEP trong nhiệm kỳ qua càng khẳng định vị trí, vai trò là đơn vị chủ lực của PVN, góp phần cùng PVN thực hiện tốt vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước.

Tiếp tục phát triển

Trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển, Đảng ủy và tập thể PVEP luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống đơn vị AH, bám sát nhiệm vụ được giao, phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể.

ĐH đại biểu Đảng bộ PVEP lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp với BCH khóa mới gồm 21 đồng chí. Đồng chí Trần Quốc Việt tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Đồng chí Trần Hồng Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Bảo được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy PVEP.

Những năm tới, tình hình chính trị - kinh tế thế giới vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp. Thị trường dầu thô còn nhiều rủi ro, diễn biến khó lường. Hoạt động dầu khí trên Biển Đông tiếp tục bị nước ngoài cản trở, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu gia tăng trữ lượng. Cơ hội mở rộng đầu tư và triển khai các dự án tại nước ngoài của PVEP không thuận lợi...

Nhận thức rõ những khó khăn, Đảng ủy PVEP đã xây dựng các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp về quản trị, quản lý điều hành, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư tài chính, khoa học công nghệ.

Đảng ủy PVEP chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng đảng như nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; không ngừng quan tâm, chăm lo, bảo đảm đời sống vật chất, lợi ích của cán bộ, đảng viên và người lao động PVEP, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội...

Phương châm của nhiệm kỳ mới là “Đột phá tư duy, phát huy sáng tạo, xây dựng PVEP phát triển bền vững”, Đảng ủy PVEP đã đề ra mục tiêu và chương trình hành động để lãnh đạo PVEP thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025, khẳng định vai trò là đơn vị nòng cốt, chủ lực của PVN, nâng cao uy tín và thương hiệu trong khu vực và quốc tế.

Với truyền thống, bản lĩnh của những thế hệ “những người đi tìm lửa”, cùng sự nỗ lực, đồng lòng vượt khó của tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, người lao động, PVEP sẽ tiếp tục thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với vị thế của đơn vị AHLĐ, tiếp tục vượt mọi gian khó, phát triển bền vững.

Nguồn: baodatviet.vn

Lượt truy cập: 250