Hội thảo “Xây dựng mục tiêu và kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của PVEP POC giai đoạn đến 2025, tầm nhìn 2034”

17/12/2023

Xuất phát từ cam kết của Chính phủ liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính, đưa mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Kế hoạch hành động giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), ngày 15/12/2023, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Điều hành Thăm dò Khai thác trong nước (PVEP POC) đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng mục tiêu và kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của PVEP POC giai đoạn đến 2025, tầm nhìn 2034”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Vụ Dầu khí và Than Bộ Công Thương, đại diện Bộ TNMT, đại diện Ban CNAT&MT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Về phía Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có sự tham dự của ông Đặng Ngọc Quý – Phó Tổng Giám đốc, ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc, ông Đinh Thế Hùng – Trưởng Ban CN&ATMT, cùng sự tham gia của đại diện các công ty như CLJOC, lô 01-02, lô 01/97&02/97 và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực về khí nhà kính.

Ông Nguyễn Xuân Ninh – Phó Giám đốc PVEP POC phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại Hội thảo, đơn vị tư vấn thực hiện cho PVEP POC là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam, VPI-CPSE đã báo cáo kết quả tính toán kiểm kê phát thải khí nhà kính của PVEP POC từ 2014 đến 2022 từ các nguồn phát thải của PVEP POC phạm vi 1 từ quá trình đốt đuốc; quá trình phát thải từ nhiên liệu từ tuabin, động cơ khí, động cơ phát điện, lò hơi trên FSO hay nguồn phát thải từ các tàu dịch vụ do PVEP POC cung cấp nhiên liệu và phạm vi 2 từ tiêu thụ điện của văn phòng và căn cứ hậu cần tại Vũng tàu.

Bà Vũ Thu Hương – Trưởng phòng SKATMT PVEP POC trình bày tham luận.

Đại diện Ban CNAT&MT Tập đoàn phát biểu.

Ông Đặng Ngọc Quý – Phó Tổng giám đốc PVEP góp ý chia sẻ tại Hội thảo.

PVEP POC cũng đưa ra kết quả dự báo phát thải khí nhà kính từ 2023 đến 2034. Dựa trên kết quả tính toán của các dự án giảm phát thải đã và đang thực hiện, PVEP POC đã đưa ra được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đến năm 2034 so với kịch bản thông thường. So sánh với mục tiêu của quốc gia năm 2030 là 32,6%, ban hành theo Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của PVEP POC đạt 59,8%, vượt mục tiêu quốc gia

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng giám đốc PVEP nhận xét về báo cáo về kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính của PVEP POC.

PVEP POC là đơn vị đầu tiên trong PVEP hoàn thành báo cáo về kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính. Hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi và góp ý của các chuyên gia và nhà quản lý về tính toán kiểm kê, dự báo giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các giai đoạn phát triển mỏ của PVEP POC. Các góp ý tại Hội thảo được PVEP POC tiếp thu và sẽ hoàn thiện báo cáo để áp dụng và thực tiễn tại PVEP POC.

Các đại biểu góp ý, trao đổi sôi nổi tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo.

Hội thảo đã khép lại thành công tốt đẹp, báo cáo sau khi hoàn thiện sẽ là tài liệu quan trọng để PVEP POC định hướng xác định mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong thời gian tới.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 76