Cửu Long JOC kỷ niệm 25 năm thành lập và cột mốc 400 triệu thùng dầu

25/09/2023

Ngày 22/9/2023, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) – thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (16/9/1998 - 16/9/2023) và chào mừng cột mốc 400 triệu thùng dầu được khai thác.

Tham dự sự kiện có ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam); TS Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam; TS Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Cục thuế, Petrovietnam, các đối tác Lô 15-1 cùng toàn thể CBNV-NLĐ Cửu Long JOC.

Các đại biểu thực hiện nghi thức đón mừng cột mốc 400 triệu thùng dầu của Cửu Long JOC.

Tại sự kiện, Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Lê Đắc Hóa đã điểm lại những cột mốc đáng nhớ, đáng tự hào của công ty trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển.

Hợp đồng Dầu khí Lô 15-1 được ký kết vào ngày 16/9/1998, là một trong những Hợp đồng Dầu khí (PC) đầu tiên có mô hình Người Điều hành là công ty điều hành chung (JOC). Việc Cửu Long JOC phát hiện dầu khí ngay tại giếng khoan thăm dò đầu tiên với lưu lượng cao tại mỏ Sư Tử Đen và đưa vào khai thác chỉ sau 5 năm khi ký PC (ngày 29/10/2003) là một thành công nổi bật của ngành dầu khí nói chung và Cửu Long JOC nói riêng, mở ra một thời kỳ phát triển liên tục cho Cửu Long JOC đến tận hôm nay.

Tiếp theo phát hiện Sư Tử Đen, một số phát hiện mới liên tục được công bố và đưa vào khai thác như Sư Tử Vàng (tháng 10/2008), Sư Tử Trắng (tháng 9/2012) và Sư Tử Nâu (tháng 9/2014) đã khẳng định bản lĩnh tiên phong, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Cửu Long JOC và ngành Dầu khí Việt Nam.

Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Lê Đắc Hóa phát biểu tại sự kiện

Qua 25 năm đồng hành phát triển cùng ngành Dầu khí Việt Nam, với hơn 400 triệu thùng dầu được khai thác, Cửu Long JOC đã đạt doanh thu 30 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ USD, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, tạo nguồn thu ngoại tệ cho Việt Nam, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn và góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Tuy nhiên, hợp đồng dầu khí hiện hữu sẽ kết thúc vào tháng 09/2025, trong khi tiềm năng dầu khí của Lô 15-1 còn lớn. Cửu Long JOC hiện đang ấp ủ rất nhiều kế hoạch dài hơi để biến tiềm năng dầu khí này thành nguồn thu cho đất nước. Để hiện thực hóa chiến lược phát triển trung và dài hạn của lô 15-1, trong đó việc phát triển Sư Tử Trắng pha 2B là nhiệm vụ tâm - cốt lõi, điều kiện tiên quyết là Cửu Long JOC cần có một "chiếc áo mới - PSC" càng sớm càng tốt.

“Cột mốc 25 năm là cột mốc đặc biệt đối với tập thể người lao động quốc tế Cửu Long JOC, một hành trình đủ dài để khẳng định những giá trị cống hiến của người lao động Cửu Long JOC qua các thời kỳ. Tiếp nối tinh thần ấy, chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng, với sự ủng hộ của Chính phủ, các Bộ, ban ngành cũng như Petrovietnam, Cửu Long JOC sẽ sớm có Hợp đồng Dầu khí mới và tiếp tục hành trình chinh phục các mốc sản lượng mới – 500 triệu thùng dầu, giữ vững vị thế là nhà khai thác dầu khí lớn thứ hai Việt Nam trong nhiều năm nữa” - ông Lê Đắc Hóa bày tỏ.

Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, TS Trần Hồng Nam, Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) khẳng định, Cửu Long JOC là một liên doanh thành công trên nhiều phương diện, đóng góp rất quan trọng cho thành tựu 1 tỷ thùng dầu của PVEP. Những con số biết nói kể trên là minh chứng thiết thực của sự thành công trong hợp tác quốc tế của Petrovietnam/ PVEP trên "hành trình đi tìm lửa"; khẳng định giá trị, vị thế của ngành Dầu khí, Petrovietnam, PVEP và đặc biệt là Cửu Long JOC đã góp phần không nhỏ cho sự ổn định và phát triển của kinh tế Việt Nam.

"Chặng đường phía trước còn dài, tiềm năng và mục tiêu đối với Lô 15-1 còn lớn. Để duy trì ổn định sản lượng khai thác trên các giếng và mỏ hiện hữu, gia tăng trữ lượng, phát triển các dự án tiếp theo như Giai đoạn 2B của mỏ khí Sư Tử Trắng, Lô 15-1 rất cần có một hợp đồng dầu khí mới tiếp theo sau ngày 16/9/2025… PVEP mong mỏi và kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cơ quan liên quan tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để tổ hợp nhà thầu có được Hợp đồng dầu khí mới phù hợp với pháp luật hiện hành, tiếp tục phát triển Lô 15-1 trong những giai đoạn tiếp theo, góp phần vào sự ổn định, phát triển và thịnh vượng chung của Việt Nam” - TS Trần Hồng Nam chia sẻ.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện

Thay mặt Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chúc mừng Cửu Long JOC và tổ hợp nhà thầu tham gia Lô 15-1 đã đạt được những thành công ấn tượng trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển.

Các thông tin kỹ thuật cập nhật đến thời điểm này cho thấy Lô 15-1 vẫn còn những tiềm năng, cơ hội phát hiện ra những mỏ mới cũng như khả năng khai thác tận thu. Do đó, lãnh đạo Petrovietnam đề nghị Cửu Long JOC cùng với tổ hợp nhà thầu nhanh chóng hoạch định chiến lược phát triển các mỏ hiện hữu song song với kế hoạch thăm dò, thẩm lượng mở rộng tại Lô 15-1 phù hợp với tiềm năng còn lại đã được đánh giá; đồng thời tập trung mọi nguồn lực, tích cực đàm phán, bám sát các Bộ, ngành, Chính phủ để sớm nhận được phê duyệt đối với đề xuất ký Hợp đồng dầu khí mới cho giai đoạn từ ngày 16/9/2025. “Petrovietnam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Cửu Long JOC cũng như tổ hợp nhà thầu để sớm hiện thực hóa vấn đề rất quan trọng này” - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Tại sự kiện, Cửu Long JOC đã đón nhận cờ lưu niệm của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trao Bằng khen của Tập đoàn cho tập thể Cửu Long JOC.

Vinh danh lãnh đạo các thời kỳ đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của Cửu Long JOC

Vinh danh các cán bộ tiêu biểu

Lượt truy cập: 643