Cần sớm sửa đổi quy định đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí

28/12/2022

Ngày 27/12, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tổ chức Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Nghị định 124/2017/NĐ-CP về quy định đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí”.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), đại diện lãnh đạo các bộ/ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Lê Ngọc Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn. Về phía PVEP có ông Trần Hồng Nam, Tổng giám đốc; cùng các lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, đại diện các ban chuyên môn/Văn phòng Tổng công ty.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) nhấn mạnh Nghị định 124/2017/NĐ-CP (Nghị định 124) được ban hành cách đây hơn 5 năm, sau đó Luật Đầu tư mới chính thức có hiệu lực từ năm 2020 đã khiến Nghị định 124 không còn phù hợp và cần thiết phải có một nghị định mới để thay thế Nghị định 124. Chính vì vậy, Vụ Dầu khí và Than - đơn vị chủ trì soạn thảo nghị định mới đã phối hợp với Petrovietnam/PVEP để tổ chức hội thảo nhằm lắng nghe các ý kiến từ doanh nghiệp, có những đóng góp để xây dựng nghị định mới hợp với quy định của pháp luật hiện hành, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp như PVEP tăng cường đầu tư ra nước ngoài hiệu quả, đảm bảo đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than ( Bộ Công Thương) phát biểu tại hội thảo

Trên tinh thần bám sát Luật Đầu tư năm 2020 cùng những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, ông Nguyễn Việt Sơn mong muốn các đại biểu tham dự có ý kiến cụ thể về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong Nghị định 124 để nghị định mới được ban hành sớm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Petrovietnam/PVEP trong việc tham gia đầu tư vào các dự án dầu khí ngoài nước.

 

Tại hội thảo, đại diện PVEP đã trình bày tổng quan về các dự án dầu khí ở nước ngoài của tổng công ty. PVEP đã bắt đầu triển khai các dự án dầu khí ở nước ngoài từ năm 2000. Số lượng dự án nước ngoài phát triển mạnh trong giai đoạn 2007-2012 và giảm nhanh ở giai đoạn 2014-2018 với đa dạng hình thức hợp đồng, hình thức điều hành. PVEP đã phát triển đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm nhất định về triển khai dự án dầu khí nước ngoài. Hiện tại, PVEP đang triển khai 5 dự án dầu khí tại nước ngoài. Đồng thời, đại diện PVEP cũng trình bày về khung pháp lý cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí và một số khó khăn, vướng mắc chính của PVEP.

 

Đại diện các bộ/ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để xây dựng nghị định thay thế Nghị định 124. Các ý kiến đều thống nhất với việc Nghị định 124 không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại, nhiều nội dung chưa rõ, chưa thống nhất như trình tự chấp thuận chủ trương đầu tư và trình tự đầu tư, việc phân cấp cho Petrovietnam, chủ trương chuyển nhượng, chấm dứt đầu tư… và các hoạt động tài chính liên quan.

Phó tổng giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn chia sẻ ý kiến tại hội thảo

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó tổng giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn mong muốn Tổ soạn thảo, các bộ/ngành tham gia có ý kiến, rà soát việc xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 124 để sớm giải quyết được các tồn động cơ bản đối với các dự án đầu tư dầu khí ở nước ngoài của Petrovietnam/PVEP, tạo điều kiện để Petrovietnam/PVEP nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam phát biểu tại Hội thảo

Tổng giám đốc PVEP Trần Hồng Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trong thời gian hiện nay đòi hỏi PVEP phải tiếp tục tăng cường đầu tư vào các dự án dầu khí mới, trong đó có việc tham gia vào các dự án dầu khí ở nước ngoài. Để làm được điều này, PVEP cần phải được tạo điều kiện thuận lợi, có hành lang pháp lý phù hợp để triển khai các dự án hiệu quả, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước. Thông qua hội thảo, lãnh đạo PVEP mong muốn Tổ soạn thảo, đại diện các bộ/ngành sẽ phối hợp cùng Petrovietnam/PVEP xây dựng dự thảo nghị định mới quy định đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí một cách hoàn chỉnh, phù hợp, đảm bảo quy định của pháp luật, tạo điều kiện để các doanh nghiệp dầu khí trong đó có PVEP triển khai hiệu quả các dự án ở nước ngoài.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Lượt truy cập: 310