OPEC công bố dự báo mới nhất về nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023

12/05/2023

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu. Tổ chức này ước tính rằng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức trung bình 101,9 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023, mức tăng vẫn do các nước không thuộc OECD thúc đẩy, theo báo cáo hàng tháng mới nhất được công bố hôm thứ Năm.

Trong năm nay, các dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ hầu như không thay đổi so với lần đánh giá gần đây nhất vào tháng 4, tăng 2,3 triệu thùng/ngày so với năm 2022. Tăng trưởng nhu cầu vẫn chủ yếu do các nước ngoài OECD thúc đẩy (+4,21 % so với năm 2022), với Trung Quốc dẫn đầu (+5,42%), tiếp theo là Ấn Độ (+4 89%) trong khi ở các nước OECD (Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương), nó chỉ tăng 0,15%.

Tuy nhiên, OPEC nhấn mạnh, "những dự báo này có nhiều yếu tố không chắc chắn, đặc biệt là sự phát triển của nền kinh tế thế giới và những căng thẳng địa chính trị dai dẳng". “Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức, bao gồm lạm phát cao, lãi suất cao hơn ở Hoa Kỳ và khu vực đồng euro, và mức nợ cao ở nhiều khu vực”, nhận xét của OPEC.

“Trước những bất ổn phía trước, các nước thành viên OPEC và các nước tham gia Tuyên bố Hợp tác (DoC) sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong thời gian còn lại của năm, nhằm giúp duy trì thị trường ổn định và cân bằng vì lợi ích của người tiêu dùng và các nhà sản xuất", OPEC, tập hợp 13 quốc gia sản xuất và chiếm 28,2% sản lượng dầu thô toàn cầu vào tháng 4 năm ngoái, cho biết.

Giá dầu đã giảm trong những tháng gần đây, đến mức nhóm các nước sản xuất OPEC+, bao gồm tổng cộng 23 quốc gia, gần đây đã can thiệp bằng cách giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá. Sản lượng các sản phẩm dầu mỏ lỏng ở các quốc gia ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ tăng 1,4 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2022, chủ yếu được cung cấp bởi các quốc gia như Hoa Kỳ, Brazil, Na Uy hoặc Kazakhstan trong khi "sự sụt giảm dự kiến ​​chủ yếu ở Nga".

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 515