Tuổi trẻ Dầu khí giữ gìn và phát huy văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số

17/03/2023

Chiều 16/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn về chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”. Nhân dịp này, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã trao đổi với các đoàn viên, thanh niên về buổi đối thoại này.

Đồng chí Phạm Thu Trang - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên PVEP:

Buổi đối thoại đã có những trao đổi trực diện, thẳng thắn và đưa ra những giải pháp, những quyết định đúng, trúng, nâng tầm về giá trị văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Tôi tin với ý chí và tầm nhìn của lãnh đạo Tập đoàn cũng như Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng thì việc triển khai thực hiện tái tạo văn hóa doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn sẽ quyết liệt, đồng bộ, hợp lý và sớm đạt thành quả. Cá nhân tôi và các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) PVEP rất vinh dự khi được tham dự buổi đối thoại. Buổi đối thoại hôm nay sẽ giúp tuổi trẻ PVEP hiểu tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp và tự nâng cao ý thức trong việc hiến ý tưởng và triển khai xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị mình.

Đồng chí Phạm Thu Trang - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên PVEP

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Ngọc - Bí thư Chi Đoàn Phú Quốc POC:

Như đồng chí Tổng Giám đốc Petrovietnam đã chia sẻ trong buổi đối thoại, chuyển dịch năng lượng và chuyển đổi số là những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Petrovietnam. Những yếu tố này có thể nói vừa là điều kiện lý tưởng để có thêm nhiều phương tiện, nền tảng thực hiện và truyền thông văn hóa dầu khí được phong phú và màu sắc hơn, nhưng đây cũng chính là thách thức khi các cá nhân cũng sẽ thay đổi hành vi và suy nghĩ của mình theo thời đại số. ĐVTN là lực lượng trẻ, là đội ngũ sẽ đi cùng với chiến lược phát triển của Tập đoàn. Vì thế, là một ĐVTN, tôi mong muốn Tập đoàn sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa thiết thực và có sức lan tỏa thực sự đến các đơn vị. Ngược lại, bản thân thế hệ trẻ cũng cần xác định rõ văn hóa dầu khí là gốc rễ và bản sắc cần giữ gìn và phát huy để tuổi trẻ dầu khí sẽ hoà nhập chứ không hòa tan trong thời đại số.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Ngọc - Bí thư Chi Đoàn Phú Quốc POC

Đồng chí Trịnh Thị Lý - Đoàn viên Đoàn Thanh niên PTSC

Buổi đối thoại với Tổng Giám đốc đã thực sự mang lại cho ĐVTN chúng tôi nhiều thông điệp ý nghĩa, qua đó thấy được vai trò của văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng quyết định sự hưng thịnh của một doanh nghiệp.

Đồng chí Trịnh Thị Lý - Đoàn viên Đoàn Thanh niên PTSC

Tại Tổng công ty PTSC, với hơn 45 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo và người lao động, thế hệ chúng tôi hiểu được đó là cả một hành trình bền bỉ để PTSC xây dựng, phát triển bộ quy tắc văn hóa mang bản sắc riêng, trên cơ sở kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của ngành Dầu khí, lan tỏa những giá trị “Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình” đến sâu rộng trong CBNV-NLĐ như ngày hôm nay. PTSC đã chuyển hóa giá trị tốt đẹp này vào Bộ quy tắc văn hóa PTSC; và ĐVTN, người lao động của PTSC luôn xem đó là kim chỉ nam áp dụng trong mọi hoạt động, công việc hằng ngày. Bên cạnh đó, tuổi trẻ PTSC hiểu được tầm quan trọng của Quy tắc văn hóa PTSC, luôn tích cực, chủ động gắn việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào, hoạt động thanh niên với mục kế thừa, phát triển giá trị văn hóa PTSC “Chuyên nghiệp - Tin cậy - Bền vững - Sáng tạo”, điều này góp phần làm giàu đẹp thêm văn hóa của người dầu khí. Bằng cách này, Đoàn Thanh niên còn kết nối được sức trẻ, sự nhiệt huyết, đổi mới, bền bỉ, tinh thần cầu tiến, tương trợ cùng nhau đi lên, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự thành công, phát triển của tổng công ty.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BSR

Tại buổi đối thoại, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã trả lời trực tiếp, đi sâu vào vấn đề mà các ĐVTN đưa ra. Đối với câu hỏi của Đoàn Thanh niên BSR về văn hóa nêu gương của người đứng đầu trong tổ chức, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã thẳng thắn chia sẻ 5 phương thức lãnh đạo mang tính nguyên tắc, đưa ra nhận định trực quan về việc nêu gương của cán bộ lãnh đạo. Điều này giúp bản thân tôi, cũng như các đoàn viên thật sự tin tưởng và thấy được tầm nhìn cũng như tính thực tiễn trong các công tác xây dựng văn hóa Petrovietnam.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BSR

Buổi đối thoại với Tổng Giám đốc Petrovietnam cũng đã giải đáp các thắc mắc của Đoàn Thanh niên các đơn vị khác, qua đó thấy được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Điều này giúp cho mỗi ĐVTN nhận thức được định hướng của bản thân để phấn đấu đóng góp sức mình hơn nữa vào sự phát triển chung của đơn vị, toàn Tập đoàn và sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Lê Duy Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên PETROSETCO:

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tổng hợp, đội ngũ CBNV-NLĐ của PETROSETCO nằm trong độ tuổi đoàn chiếm số lượng khá đông đảo, vì vậy, hoạt động Đoàn tại PETROSETCO có nhiều lợi thế về nguồn lực con người, sự năng động, nhiệt huyết và táo bạo, dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ; đặc biệt luôn nỗ lực hết mình với tinh thần “chuyên tay - chuyên tâm” của văn hóa PETROSETCO. Tuy nhiên, hầu hết các cán bộ đoàn đều không phải chuyên trách mà là kiêm nhiệm, thực hiện công tác đoàn theo tinh thần nhiệt huyết, tự nguyện từ bản thân; vì vậy, đôi khi thiếu đi tính chuyên nghiệp và bài bản, đôi khi thiếu đi nguồn động lực thúc đẩy sự năng động trong các hoạt động Đoàn.

Đồng chí Nguyễn Lê Duy Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên PETROSETCO

Đây cũng là những “tâm tư” mà đội ngũ ĐVTN PETROSETCO mong muốn được gửi đến lãnh đạo Tập đoàn trong buổi đối thoại. ĐVTN PETROSETCO mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ hơn từ Tập đoàn, Đoàn Tập đoàn, như các chế độ chính sách hỗ trợ cho ĐVTN, tăng cường hơn nữa các chương trình đào tạo năng lực, đào tạo kỹ năng, để ĐVTN có được cơ hội giao lưu, học tập, trau dồi kỹ năng để nâng cao chất lượng hoạt động tại Đoàn cơ sở, qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong hành trình xây dựng, bồi đắp văn hóa doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của tổng công ty.

Đồng chí Lê Hoàng - Bí thư Đoàn Thanh niên PVMR:

Hiện nay, vai trò của Đoàn Thanh niên tại PVMR trong việc thực hiện tái tạo văn hóa doanh nghiệp được xác định qua mục tiêu hỗ trợ ban lãnh đạo tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, đầy sáng tạo, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ cống hiến hết mình và hài lòng với công sức mình bỏ ra. Đoàn Thanh niên PVMR hướng tới việc khuyến khích đoàn viên tương tác, giao tiếp với nhau trong môi trường làm việc, các hội thi, hội thao, câu lạc bộ… để tăng sự gắn kết, hiểu biết về ngành nghề.

Đồng chí Lê Hoàng - Bí thư Đoàn Thanh niên PVMR

Buổi đối thoại với Tổng giám đốc Tập đoàn chính là một cơ hội tốt để chúng tôi, ĐVTN PVMR, đặc biệt là các bạn trẻ nhận diện được rõ hơn về vai trò của văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt đối với ngành Dầu khí có lịch sử phát triển đáng tự hào; cũng qua đó có cái nhìn mới, toàn diện và bao quát hơn những định hướng mà chúng tôi cần tập trung hướng đến cho tương lai.

Thiết nghĩ, để phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa, tinh thần của người dầu khí, trước tiên ĐVTN nào cũng phải nắm được kiến thức về quá trình hình thành, phát triển của ngành. Vì vậy, bên cạnh những buổi đối thoại đầy ý nghĩa này, tôi cũng rất mong Tập đoàn sẽ xem xét mở một lớp học nhập môn về ngành dầu khí định kỳ hằng năm dành cho các cán bộ trẻ mới vào ngành, để họ có thể tìm hiểu và nhận thức tốt hơn về những giá trị văn hóa tốt đẹp của ngành Dầu khí.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 286