PVEP-POC và Vietsovpetro ký kết hợp đồng EPCI dự án phát triển mỏ Đại Hùng Nam, Lô 05-1(a)

06/10/2025

Ngày 3/10/2025, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng EPCI dự án Đại Hùng Nam, phát triển mỏ Đại Hùng, Lô 05-1(a) giữa Chi nhánh Điều hành Dầu khí trong nước (PVEP-POC) thuộc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Vietsovpetro. Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí (Xí nghiệp Xây lắp) là đơn vị được Vietsovpetro giao thực hiện dự án.

Tham dự lễ ký kết, về phía PVEP có ông Nguyễn Thiện Bảo - Tổng Giám đốc; ông Lê Đức Tuệ - Giám đốc PVEP-POC; cùng đại diện lãnh đạo các phòng/ban chuyên môn của PVEP, PVEP-POC.

Về phía Vietsovpetro có ông Vũ Mai Khanh - Tổng Giám đốc; các Phó Tổng Giám đốc: Trần Quốc Thắng, Mai Đăng Tuấn, Đặng Đức Phong; ông Lương Quốc Dân - Chánh Kế toán; ông Phạm Thanh Bình - Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp; cùng đại diện lãnh đạo các phòng/ban, đơn vị chuyên môn.

Quang cảnh chung của buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc PVEP-POC Lê Đức Tuệ đã chia sẻ về hành trình phát triển bền vững của mỏ Đại Hùng sau hơn 30 năm được đưa vào khai thác (từ năm 1994), dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và PVEP.

Giám đốc PVEP-POC Lê Đức Tuệ phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Đức Tuệ tự hào thông tin về thành công của dự án Đại Hùng pha 3: “Từ khi đón dòng dầu thương mại đầu tiên vào tháng 5/2025, đến nay sản lượng khai thác đã thành công vượt dự kiến. Mỏ Đại Hùng đang đạt khoảng hơn 18.000 thùng dầu/ngày và chúng tôi kỳ vọng đến cuối năm, riêng Đại Hùng pha 3 sẽ đạt khoảng 20.000 thùng/ngày và tiếp tục phát triển”.

Về dự án Đại Hùng Nam, ông Lê Đức Tuệ nhấn mạnh rằng việc triển khai công tác thăm dò và phát triển dự án này thể hiện sự quyết tâm của các bộ, ban, ngành, Petrovietnam và PVEP.

“Với tinh thần gia tăng chuỗi giá trị của Petrovietnam, chúng tôi đã triển khai công tác đấu thầu rộng rãi trong nước. Vietsovpetro là đơn vị thắng thầu, đã xuất sắc vượt qua các yêu cầu về mặt kỹ thuật, đảm bảo tiến độ và đặc biệt là đưa ra giá cả rất cạnh tranh”, ông Lê Đức Tuệ thông tin.

Giám đốc PVEP-POC Lê Đức Tuệ cũng bày tỏ sự biết ơn đến các bộ, ban, ngành, Petrovietnam, PVEP và đối tác Vietsovpetro. Ông khẳng định hai bên đã nỗ lực đoàn kết, cùng nhau hoạt động như “một team” để phát triển thành công dự án Đại Hùng pha 3 trước đó và tiếp nối là Đại Hùng Nam.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với tinh thần hợp tác này, chúng ta sẽ thành công trong việc phát triển Đại Hùng Nam, đảm bảo chất lượng và tiến độ đã đề ra”, ông Lê Đức Tuệ bày tỏ.

Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Mai Đăng Tuấn đại diện tổng thầu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đăng Tuấn - Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro, đại diện tổng thầu, nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của dự án Đại Hùng pha 3, hợp đồng EPCI của dự án Đại Hùng Nam không chỉ quan trọng trong chiến lược phát triển của PVEP-POC mà còn thể hiện rõ nét mối quan hệ hợp tác bền chặt, lâu dài giữa Vietsovpetro và PVEP/PVEP-POC, hai đối tác chiến lược trong lĩnh vực dầu khí - năng lượng Việt Nam.

“Đây đồng thời là sự ghi nhận đối với năng lực, kinh nghiệm và uy tín của Vietsovpetro trong lĩnh vực xây lắp dầu khí ngoài khơi”, ông Mai Đăng Tuấn khẳng định.

Phạm vi công việc chính của hợp đồng EPCI (thiết kế chi tiết, mua sắm, chế tạo, lắp đặt và chạy thử) bao gồm các hạng mục trọng yếu như: Xây lắp Giàn WHP-ĐHN; Thi công tuyến đường ống ngầm nội mỏ; Thực hiện cải hoán trên các giàn hiện hữu ĐH2 và FPU. Tổng giá trị hợp đồng ước tính hơn 160 triệu USD. Đại diện Vietsovpetro cam kết sẽ nỗ lực hết sức, huy động tối đa nguồn lực chất lượng cao, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các đối tác để triển khai dự án An toàn - Hiệu quả - Chất lượng.

Ông Mai Đăng Tuấn cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Petrovietnam cùng sự phối hợp, đồng hành từ PVEP/PVEP-POC để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra; đồng thời tin tưởng dự án Đại Hùng Nam sẽ triển khai thuận lợi, đạt kết quả tốt đẹp và mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên.

Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo đại diện chủ đầu tư phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo bày tỏ sự phấn khởi và coi đây là dấu mốc đáng nhớ khi PVEP/PVEP-POC tiếp tục hợp tác với Vietsovpetro trong một dự án rất quan trọng của Tổng công ty. Ông Nguyễn Thiện Bảo nhấn mạnh, đây là sự hợp tác “tuyệt vời” trong thời gian qua, điển hình là thành công vượt trội tại Đại Hùng pha 3. Cụ thể, sản lượng khai thác dầu thô theo kế hoạch ban đầu dự kiến chỉ đạt 6.000 thùng/ngày, nhưng thực tế đã vượt xa mục tiêu, hiện đã lên tới trên 18.000 thùng/ngày.

Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo khẳng định, dự án Phát triển mỏ Đại Hùng Nam là một dự án trọng điểm. Với kinh nghiệm và chất lượng đã được khẳng định của Vietsovpetro qua các công trình, tin tưởng rằng dự án sẽ đạt được kết quả tốt và về đích sớm. Ông cũng đặt yếu tố “tốc độ” lên hàng đầu và khẳng định PVEP sẽ đồng hành với Vietsovpetro trong dự án để đạt được kết quả tốt nhất, sẵn sàng cùng nhau chia sẻ và tháo gỡ mọi thách thức, khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Thay mặt chủ đầu tư, Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo gửi lời cảm ơn đến Vietsovpetro và toàn thể CBCNV PVEP-POC đã tích cực phối hợp để ký kết hợp đồng; đồng thời gửi lời chúc dự án thành công, hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng và kết quả như mong muốn. Tổng Giám đốc PVEP bày tỏ kỳ vọng sẽ đón dòng dầu đầu tiên (First oil) của Đại Hùng Nam vào đầu năm 2027.

Đại diện hai bên: Phó Giám đốc PVEP-POC Nguyễn Ngọc Trung và Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Mai Đăng Tuấn ký kết hợp đồng EPCI dự án Phát triển mỏ Đại Hùng Nam, Lô 05-1(a).

Dự án Đại Hùng Nam nằm tại Lô 05-1(a) trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam, thuộc bể Nam Côn Sơn. Vị trí này cách bờ biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ), nay là TP HCM khoảng 265km về phía Đông Nam và nằm ở vùng nước sâu có độ sâu mực nước biển trung bình khoảng 110m.

Chủ đầu tư PVEP và tổng thầu Vietsovpetro ký kết hợp đồng dưới sự chứng kiến của các đại biểu.

Các cấu kiện của dự án bao gồm: Xây dựng 1 giàn đầu giếng WHP-DHN (loại 4 chân, không người ở với 11 lỗ khoan để khoan các giếng khai thác và dự phòng khoan thăm dò, thẩm lượng hoặc khoan đan dày trong tương lai); Hoán cải giàn FPU; Lắp đặt các hệ thống đường ống nội mỏ.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 62