Hành trình 1 tỷ thùng dầu đồng hành cùng sự phát triển đất nước

08/02/2023

Đúng 8 giờ 2 phút ngày 8/2/2023, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chính thức đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ thùng dầu, đánh dấu mốc son mới trong hành trình truyền thống 35 năm của Tổng công ty.

Với vai trò đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong lĩnh vực cốt lõi tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, trong suốt 15 năm qua, đã đồng hành cùng Petrovietnam, gánh vác sứ mệnh “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc” với 1 tỷ thùng “vàng đen” được khai thác.

Xác định khâu thượng nguồn là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là nền tảng cho sự phát triển của ngành Dầu khí, ngày 4/5/2007, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị hoạt động trong cùng lĩnh vực của Petrovietnam là Công ty Đầu tư Phát triển Dầu khí (PIDC) và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Sự kiện này cũng đánh dấu việc thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh và tập trung nguồn lực của Petrovietnam ở khâu thượng nguồn, để nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh, đưa PVEP thành công ty dầu khí quốc tế có khả năng điều hành hoạt động thăm dò khai thác ở cả trong và ngoài nước.

Cụm mỏ Đại Hùng

Bên cạnh đó, việc sáp nhập hai đơn vị đã tập trung được nguồn lực vật chất, công việc của các dự án, trí tuệ của các chuyên gia, kỹ sư và đội ngũ cán bộ Việt Nam dày dạn kinh nghiệm, có ý chí, sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Sức mạnh và vị thế của PVEP từ đó được cộng hưởng, sản lượng khai thác ngày càng gia tăng với quy mô, phạm vi hoạt động bao trùm khắp các bể dầu khí trong và ngoài nước, có năng lực tự điều hành các dự án thăm dò khai thác dầu khí quan trọng.

PVEP luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn để trở thành công ty dầu khí hàng đầu trong khu vực với năng lực điều hành các hoạt động dầu khí trên trên toàn cầu. PVEP đã đẩy mạnh công tác khảo sát, thu nổ địa chấn ở các dự án trong nước nhằm đánh giá tiềm năng dầu khí và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia; duy trì nhịp độ sản xuất liên tục tại các dự án khai thác dầu khí; đầu tư và đưa vào khai thác các dự án dầu khí trong nước như mỏ Sư Tử Vàng, Sư Tử Đen Đông Bắc, Sư Tử Trắng; mỏ Tê Giác Trắng, Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen; mỏ Cá Ngừ Vàng; mỏ Rạng Đông - Phương Đông, Nam Rồng - Đồi Mồi; mỏ Thăng Long - Đông Đô, Rồng Đôi - Rồng Đôi Tây; mỏ Đại Hùng giai đoạn 2; mỏ Sông Đốc. Cùng với đó là các phát hiện dầu khí quan trọng như Cá Voi Xanh, Đại Hùng Nam…

Lãnh đạo PVEP kiểm tra hoạt động trên giàn Đại Hùng 01

Là đơn vị tiên phong của Petrovietnam trong sứ mệnh “mang chuông đi đánh xứ người”, PVEP đã đi đầu trong hội nhập dầu khí quốc tế. Trong đó đã tham gia đấu thầu, trực tiếp điều hành suốt giai đoạn tìm kiếm thăm dò và điều hành chung trong giai đoạn phát triển khai thác dự án mỏ Bir Seba trên sa mạc lửa Sahara, Algeria cùng nhiều dự án quan trọng khác. Đến nay PVEP có 15 dự án đang khai thác (13 dự án khai thác dầu, 2 dự án chỉ khai thác khí) và tham gia điều hành thuê 3 dự án (Lô 01&02; Lô 01/97&02/97; mỏ Sông Đốc).

Ý thức trách nhiệm lớn lao về sứ mệnh “tìm dầu”, ngay từ khi thành lập, PVEP luôn chủ động thúc đẩy/triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm thăm dò, đặc biệt chú trọng công tác phát triển mỏ, khai thác an toàn hiệu quả, đáng chú ý giai đoạn 2008-2015 đã đưa được 40 mỏ mới vào khai thác, trong đó một số mỏ lớn như: năm 2008 mỏ Sư Tử Vàng với lưu lượng 80 nghìn thùng/ngày; năm 2010 mỏ Sư Tử Đen Đông Bắc với 39 nghìn thùng/ngày.

Năm 2011, PVEP đã đưa giàn H1 mỏ Tê Giác Trắng vào khai thác với sản lượng 46 nghìn thùng/ngày. Tuy nhiên giai đoạn 2016-2022 do ảnh hưởng nhiều yếu tố khách quan chỉ có 6 mỏ/công trình mới được đưa vào khai thác (3 mỏ/dự án khí), trong đó 3 mỏ/công trình khai thác dầu với quy mô nhỏ đó là dự án Cá Tầm (giàn CT-01 năm 2019 và giàn CT-02 năm 2022, vỉa H4 Lô PM3 CAA năm 2022).

Toàn cảnh dự án Bir Seba (Algeria)

Trong bối cảnh sản lượng hằng năm suy giảm tự nhiên, PVEP cùng các đối tác, liên doanh đã tập trung vào các giải pháp tăng cường sản lượng, trong đó công tác khoan giếng đan dày/phát triển luôn được chú trọng triển khai với 525 giếng được khoan. Giai đoạn 2007-2015 trung bình khoan 47 giếng khai thác/năm; giai đoạn 2016-2022 trung bình đạt 15 giếng/năm.

Tính đến hết năm 2022, sản lượng khai thác toàn mỏ, bao gồm các dự án trong nước tính 100%, dự án nước ngoài theo quyền lợi tham gia của PVEP, đã khai thác được 996 triệu thùng dầu và 3.368 Bcf khí bán. Tổng khai thác quy dầu đạt 1.624 triệu thùng. Trong số 21 dự án khai thác dầu, 4 lô có sản lượng khai thác thực tế lớn nhất chiếm 65% bao gồm: Lô 15-1 đạt 305 triệu thùng dầu; Lô PM3 CAA đạt 144 triệu thùng dầu; Lô 15-2 và Lô 16-1 đều đạt 103 triệu thùng dầu - chiếm chủ đạo. Vào lúc 8 giờ 2 phút ngày 8/2/2023, PVEP đã chính thức đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ thùng dầu. Đây là một kết quả ấn tượng trong bối cảnh sản lượng khai thác và quy mô hoạt động của lĩnh vực E&P đang dần suy giảm như hiện nay. Chia sẻ về dấu mốc đặc biệt này, Tổng giám đốc PVEP Trần Hồng Nam nhấn mạnh, so với các công ty dầu khí trong khu vực thì dấu mốc 1 tỷ thùng dầu không nhiều công ty có thể đạt được, đây là kết quả đáng tự hào của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PVEP qua các thế hệ, cũng tạo đà, động lực phát triển cho PVEP giai đoạn tiếp theo.

Lãnh đạo các bộ, ngành, Petrovietnam và PVEP thực hiện nghi thức kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty

Trên hành trình tới mốc 1 tỷ thùng dầu, PVEP và các đơn vị/liên doanh đã vượt qua một chặng đường đầy chông gai và thách thức. Có thể thấy từ cuối năm 2015, tình hình an ninh - chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp; giá dầu thô suy giảm ngoài mọi dự báo; đặc biệt, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đã tác động to lớn đến kinh tế - xã hội và hoạt động thương mại trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, PVEP phải đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất từ các mỏ dầu khí suy giảm sản lượng tự nhiên đến các bất cập trong thủ tục đầu tư và nguồn lực tài chính khiến hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng, phát triển các mỏ mới gặp nhiều hạn chế. Ngoài ra, các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác chưa được tháo gỡ kịp thời, một số dự án đầu tư gặp khó khăn. Cùng với xu hướng chuyển đổi năng lượng đã và đang tác động rõ rệt tới ngành Dầu khí trên thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt hoạt động của PVEP.

Kỹ sư PVEP bảo trì đường ống cụm mỏ Sư Tử Trắng

Trước bối cảnh đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, kỹ sư, người lao động PVEP với ý chí, quyết tâm và tinh thần lao động sáng tạo, đã đổi mới quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật, quản lý điều hành; chủ động trong đầu tư để đảm bảo an toàn nguồn vốn và tài chính. Nhờ đó, trong giai đoạn giá dầu lao dốc, PVEP đã giảm mạnh và tối ưu giá thành sản xuất, ưu tiên tăng khai thác ở mỏ có giá thành sản xuất thấp. Cùng với đó là linh hoạt, tính toán tối ưu thời điểm bán dầu. Tất cả những nỗ lực trên cũng đã giúp PVEP dần ổn định và củng cố dòng tiền vững vàng, đưa PVEP vượt qua cơn sóng dữ.

Sự thành công của PVEP trong thời gian qua, đặc biệt là vượt qua giai đoạn “khủng hoảng kép” đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, của Petrovietnam cùng sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết đồng lòng của tập thể các thế hệ “những người đi tìm lửa” PVEP. Tiếp bước truyền thống tự hào của PVEP trong suốt 35 năm truyền thống, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động PVEP sẽ không ngừng đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt mọi khó khăn, triển khai sáng tạo, hiệu quả các giải pháp và kế hoạch sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển giai đoạn tiếp theo, để mãi xứng danh một đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, củng cố và khẳng định vị thế đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Lượt truy cập: 423