ĐOÀN CÔNG TÁC PVEP THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI PERU

10/02/2023

Từ ngày 26/01 – 04/02/2023, đoàn công tác PVEP do Tiến sĩ Trần Hồng Nam – Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức, cơ quan và đối tác tại nước Cộng hoà Peru, nơi PVEP đang triển khai các dự án dầu khí.

Tham gia đoàn công tác có ông Vũ Minh Đức – Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các Ban Phát triển Khai thác, Văn phòng và Chi nhánh PVEP tại Peru.

Trong chuyến công tác, đoàn PVEP đã có buổi làm việc quan trọng với Bộ Năng lượng & Mỏ Peru (MINEM). Tại đây, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam đã trao đổi với ông Oscar Electo Vera Gargurevich – Bộ trưởng MINEM về những vấn đề trở ngại liên quan đến an ninh, an toàn của các dự án, cụ thể là việc sông Curaray bị liên minh các bản làng tại khu vực San Rafael (Feconcu) chiếm giữ; Đề xuất thành lập khu bảo tồn Napo Tigre của Tổ chức các bản làng dân tộc sống cách ly không tiếp xúc (PIACI); Đường ống dẫn dầu quốc gia (ONP) bị người dân địa phương chiếm giữ…đồng thời mong muốn Bộ trưởng và các cơ quan chính phủ có những giải pháp hỗ trợ và quyết sách giúp PVEP tiếp tục thuận lợi triển khai dự án.

Đoàn công tác PVEP làm việc với Bộ Năng lượng & Mỏ Peru

Bộ trưởng Osca Gargurevich cho biết phía MINEM rất quan tâm đến những vấn đề đang diễn ra và đã tích cực triển khai các hoạt động để tháo gỡ. Cụ thể, Chính phủ Peru đang sắp xếp một khoản ngân sách 400 triệu Soles để hỗ trợ cho cộng đồng các bản làng và phía MINEM đã cử một nhóm công tác trực tiếp tới làm việc và thuyết phục người dân tại đây từ bỏ việc chiếm giữ sông Curaray.

Liên quan đến việc thành lập khu bảo tồn người dân tộc Napo Tigre, MINEM đã làm việc với Bộ Văn hoá và xác định rõ, các hợp đồng dầu khí lô 39 và 67 được ký kết theo luật nhà nước Peru, trước khi vấn đề bảo tồn Napo Tigre được công nhận, do vậy sẽ được đảm bảo quyền lợi theo hợp đồng. Trong tương lai nếu khu bảo tồn được cho phép thành lập và 2 lô dầu khí nằm trong khu vực này thì hoạt động khai thác vẫn sẽ được triển khai, tuy nhiên cần thiết phải tuân theo một số quy định và chính sách mới theo luật.

Đối với vấn đề đường ống ONP liên tục bị gián đoạn trong khi đó kế hoạch vận chuyển dầu qua OCP Ecuador cần có hiệp định song phương giữa hai quốc gia để có thể vận chuyển dầu từ Peru sang Ecuador, Chính phủ Peru cũng đang có các biện pháp tích cực làm việc với cộng đồng dân cư tại đây để giải quyết.

Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam và Bộ trưởng Osca Gargurevich

Với vai trò và kinh nghiệm của người làm trong ngành dầu khí, Bộ trưởng Oscar Gergurevich mong muốn các hoạt động trong lĩnh vực này sẽ ngày càng thuận lợi hơn, ông hy vọng trong thời gian tới sẽ sớm có thông tin tích cực để gửi tới các nhà đầu tư.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Peru, đoàn PVEP đã có các buổi gặp làm việc với đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá, Bộ Ngoại giao, và các đối tác Perenco, Perupetro, SK Innovation, Petroperu…về các vấn đề trọng tâm đã nêu ở trên. Đại diện các Bộ và Đối tác đã chia sẻ những khó khăn và vướng mắc của dự án đang gặp phải, đồng thời cũng đưa ra những cam kết và hành động thiết thực để sớm giải quyết tình hình, tạo thuận lợi cho các dự án được tiếp tục triển khai.

Một số hình ảnh từ chuyến công tác:

Đoàn công tác PVEP thăm và làm việc tại trụ sở đối tác Perupetro (1/2)

Đoàn công tác PVEP thăm và làm việc tại trụ sở đối tác Perupetro (2/2)

 

Đoàn công tác PVEP làm việc với Bộ Năng lượng & Mỏ Peru

Đoàn công tác PVEP làm việc với Bộ Văn hóa Peru

Đoàn công tác PVEP làm việc với Bộ Ngoại giao Peru

Lượt truy cập: 238