Cửu Long JOC được vinh danh đơn vị nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2022

23/10/2023

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022. Công ty liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) cùng Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và nhiều đơn vị thành viên vinh dự được vinh danh tại sự kiện này.

Giai đoạn 2020 – 2022 tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước chịu tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh và hoạt động thương mại, du lịch quốc tế suy giảm nghiêm trọng.

Trong giai đoạn khó khăn này, thông điệp “Doanh nghiệp động lực phát triển kinh tế của đất nước” luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và là mục tiêu và định hướng trong hầu hết các chính sách. Theo đó, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất, trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những chính sách liên quan đến giãn, giảm, hoãn thuế, tiền thuê đất… để hỗ trợ kịp thời và giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trao tôn vinh cho các doanh nghiệp

Đó là các giải pháp chính sách về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, cùng nhiều khoản phí, lệ phí để hỗ trợ DN, người dân và nền kinh tế. Tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ năm 2020 khoảng 129 nghìn tỷ đồng, năm 2021 khoảng 145 nghìn tỷ đồng, năm 2022 khoảng 233 nghìn tỷ đồng.

Như vậy chỉ trong 03 năm từ 2020 đến 2022, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ DN là hơn 507 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền thuế được gia hạn là trên 352 nghìn tỷ đồng, và số tiền thuế được miễn, giảm là khoảng 155 nghìn tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ và có ý nghĩa như một khoản Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho người dân, DN giảm nghĩa vụ tài chính, ổn định sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chúc mừng 138 doanh nghiệp tiêu biểu đã được biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách nước nhà trong giai đoạn 2020 – 2022.

Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn trong quản lý về thuế, hải quan và các quản lý khác; Đồng thời, chú trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, đề xuất các chính sách hỗ trợ tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp phát triển.

Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Văn Mậu đại diện Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhận tôn vinh tại hội nghị

Cùng với PVN và một số đơn vị thành viên khác của tập đoàn, Cửu Long JOC cũng được vinh danh tại hội nghị với số nộp ngân sách giai đoạn 2020 – 2022 trên 36 nghìn tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu khí và khí tự nhiên.

Tổng Giám đốc Cửu Long JOC Lê Đắc Hóa nhận tôn vinh tại buổi lễ

Lãnh đạo tổng cục Thuế chúc mừng Petrovietnam và các đơn vị

Là liên doanh điều hành được thành lập để triển khai hợp đồng Dầu khí Lô 15-1, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Cửu Long JOC đã đạt được thành công trên nhiều phương diện, với hơn 400 triệu thùng dầu được khai thác, công ty đã đạt doanh thu 30 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ USD, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, tạo nguồn thu ngoại tệ cho Việt Nam, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn và góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Những đóng góp quan trọng của Cửu Long JOC cho hoạt động của PVEP nói riêng và Petrovietnam nói chung làm minh chứng thiết thực của sự thành công trong hợp tác quốc tế, khẳng định giá trị và vị thế của ngành dầu khí, góp phần không nhỏ cho sự ổn định và phát triển kính tế đất nước.

 

Lượt truy cập: 78