Petrovietnam rà soát công tác quản lý chi phí trong điều tra cơ bản và xem xét xây dựng định mức chuyên ngành Dầu khí

18/09/2023

Ngày 15/9/2023, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức “Hội thảo Công tác quản lý chi phí trong điều tra cơ bản về Dầu khí và hoạt động Dầu khí - Xem xét xây dựng định mức chuyên ngành Dầu khí.

Tham dự Hội thảo có ông Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương; ông Hồ Ngọc Sơn - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng; đại diện các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, đại diện các ban chuyên môn/văn phòng Tập đoàn; đại diện các đơn vị liên quan trong Tập đoàn và các nhà thầu dầu khí.

Quang cảnh chung của Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe và trao đổi về công tác quản lý chi phí trong điều tra cơ bản, tìm kiếm thăm dò và các hoạt động dầu khí với các tham luận đến từ các Ban của Tập đoàn (Khai thác Dầu khí; Tìm kiếm Thăm dò), PVEP, Vietsovpetro, PTSC, PV GAS, PVE… Theo đó, các tham luận trình bày về: Công tác điều tra cơ bản về dầu khí và các hoạt động dầu khí; Tổng quan về công tác tìm kiếm thăm dò, khoan và hủy bỏ giếng khoan dầu khí; công tác lập và quản lý chi phí các hoạt động tìm kiếm và thăm dò, phát triển khai thác (giai đoạn ODP, FDP) và thu dọn mỏ dầu khí; Công tác lập và quản lý các chi phí khoan dầu khí; Công tác quản lý chi phí đối với các hạng mục công trình dầu khí thực hiện trên bãi thi công/cảng - khả năng xây dựng các định mức công trình; công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý các chi phí trong các dự án đầu tư xây dựng công trình đường ống dẫn khí; So sánh công tác quản lý chi phí giữa hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí (theo Luật Dầu khí) với các hoạt động đầu tư xây dựng công trình dầu khí (theo Luật Xây dựng) - Liên hệ đến công tác lập định mức xây dựng công trình.

Đại diện Tập đoàn và đại diện các đơn vị trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau khi nghe đại diện các đơn vị trình bày tham luận, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các vấn đề được nêu trong các báo cáo, tham luận, đồng thời đưa ra các ý kiến đề xuất giải pháp cho công tác quản lý chi phí trong điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí. Về cơ bản các ý kiến đánh giá rằng việc nghiên cứu xem xét xây dựng định mức chuyên ngành dầu khí là công việc cần thiết, đáp ứng yêu cầu của Luật Dầu khí, Nghị định hướng dẫn Luật Dầu khí tuy nhiên còn nhiều thách thức trong việc lập các định mức này để đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn.

Các đại biểu trao đổi sôi nổi tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đại diện các Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng khẳng định vị trí "đầu tàu nền kinh tế quốc gia” của Petrovietnam, biểu dương những nỗ lực vượt khó của Petrovietnam trong những năm qua. Đặc biệt là đã làm chủ được công nghệ và có những giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Ông Hồ Ngọc Sơn - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, đại diện các Bộ đề nghị Petrovietnam, căn cứ vào Luật Dầu khí đã ban hành để tìm phương pháp xây dựng các bộ định mức phù hợp với đặc thù công việc của toàn ngành, có hướng dẫn về quản lý chi phí trong các hoạt động dầu khí.

Ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, ông Lê Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cảm ơn những ý kiến tham luận, chia sẻ từ các chuyên gia, đại biểu góp phần làm rõ hơn “công tác quản lý chi phí trong điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí”, đặc biệt ngành dầu khí có đặc thù đòi hỏi trình độ khoa học kỹ thuật cao, phức tạp, loại hình công việc đa dạng. Vì vậy, việc xây dựng các bộ định mức đơn giá phục vụ công tác quản lý chi phí các hoạt động khai thác dầu khí là cần thiết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, đáp ứng yêu cầu của Luật Dầu khí mới có hiệu lực từ 01/7/2023. Tuy nhiên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần rà soát, xem xét đánh giá những loại hình công việc nào phù hợp để việc xây dựng định mức; những loại hình công việc nào cần tiếp tục nghiên cứu hoặc chưa phù hợp để xây dựng định mức, làm cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

Đại biểu các Bộ, cơ quan, đơn vị thăm cảng Vietsovpetro

Đại biểu các Bộ, cơ quan thăm cảng PTSC MC và nghe đơn vị trình bày về các công việc dự án đang triển khai

Nằm trong chương trình Hội thảo, sáng ngày 16/9 đoàn đại biểu các Bộ, cơ quan, đơn vị đã thăm cảng Vietsovpetro, PTSC M&C để đánh giá thực tế về công tác thi công chế tạo công trình dầu khí.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 108