Giá xăng dầu hôm nay (11/4): Giá dầu thế giới bất ngờ lao dốc

11/04/2023

Trước bối cảnh đồng USD tăng trở lại sau báo cáo dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy những kết quả khả quan trong thị trường lao động. Giá dầu bất ngờ lao dốc, đứt chuỗi tăng mạnh ba tuần liên tiếp.

Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào sáng ngày 11/4/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2023 ở mức 79,61 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 7/2023 đứng ở mức 83,79 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm gần 1 USD so với phiên giao dịch trước đó, đứt chuỗi tăng mạnh ba tuần liên tiếp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đồng USD tăng trở lại sau báo cáo dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy những kết quả khả quan trong thị trường lao động.

Việc đồng bạc xanh của Mỹ đang dần tìm lại vị thế nhờ kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mới của Fed khiến giá dầu lao dốc.

Trong hôm nay, thị trường sẽ đón nhận báo cáo số liệu lạm phát của Trung Quốc, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI). Các nhà đầu tư đang kỳ vọng lạm phát của Trung Quốc tăng mạnh hơn so với kỳ vọng. Đây sẽ là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế thứ hai thế giới đang phục hồi mạnh mẽ.

Trong tuần này, báo cáo hằng tháng của OPEC dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm (13/4), và báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự kiến sẽ công bố vào thứ Sáu (14/3). Đây sẽ là những dữ liệu quan trọng làm sáng tỏ hơn về bức tranh nguồn cung, trữ lượng hàng tồn kho cũng như khả năng tăng giá của dầu mỏ trong thời gian tới.

Các chuyên gia nhận định, tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ vẫn là nguyên nhân chính có thể đẩy giá nhiên liệu toàn cầu lên cao và tạo thêm sức ép cho các ngân hàng trung ương trong việc kìm hãm lạm phát.

Giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong phần còn lại của năm nay bởi các đợt cắt giảm tự nguyện này có thể thúc đẩy lạm phát toàn cầu, buộc những ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phải giữ lập trường cứng rắn trong việc tăng lãi suất. Dự báo giá dầu có thể sẽ tăng trở lại chạm ngưỡng 100 USD/thùng nhưng không vượt quá.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.082 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.125 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.430 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.037 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.429 đồng/kg.

Giá bán các loại xăng, dầu trong nước từ 15h hôm nay (11/4) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Theo dự báo, nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng hôm nay có thể được điều chỉnh tăng từ 600-1.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng từ 600-800 đồng/lít. Trong trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể tăng ít hơn. Nếu dự báo trên là chính xác, giá các mặt hàng xăng trong nước vào hôm nay sẽ có lần tăng thứ 2 liên tiếp.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 114