Lãnh đạo PVEP thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

17/03/2023

Ngày 14/3, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Thái Bình, đoàn công tác của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã có chuyến thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN); ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP; ông Đinh Trọng Huy - Thành viên HĐTV PVEP; ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP; cùng các cán bộ, đoàn viên thanh niên PVEP.

Đoàn công tác của PVEP thăm quan phòng trưng bày "Lược sử ngành dầu khí Việt Nam (1961-nay)".

Lịch sử Khu nhà làm việc của Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải

Để thực hiện công tác khai thác và tiêu thụ khí Mỏ Tiền Hải “C” ngày 3/7/1981, Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được thành lập theo Quyết định số 852/DK-TC của Tổng cục Dầu mỏ Khí đốt Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Xí nghiệp có nhiệm vụ trực tiếp điều hành, khai thác, xử lý, cung cấp khí đốt cho các cơ sở công nghiệp huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Khu nhà làm việc của Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 1/1986, là nơi ghi lại nhiều dấu ấn, sự gắn bó của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên đơn vị từ đó tới nay, chứng kiến những bước thăng trầm trong lịch sử phát triển của xí nghiệp. Đây là di sản vật thể vô cùng quý giá, là chứng tích ghi dấu một giai đoạn hào hùng của “những người đi tìm lửa” tại Tiền Hải, Thái Bình.

Với chủ trương đầu tư cải tạo khu nhà làm việc “xưa” trong tổng thể quy hoạch chung. Năm 2021, khu nhà đã được nâng cấp, hoàn thiện đưa vào sử dụng với nhiều công năng gồm: phòng tiếp khách, phòng làm việc, phòng trưng bày, giới thiệu về lịch sử truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam, về nơi khai thác dầu khí đầu tiên của Việt Nam. Tại đây, trưng bày mô hình dầu khí của Mỏ Tiền Hải “C” và bộ sưu tập hiện vật đã sử dụng trong quá trình thăm dò, khai thác dầu khí. Trong đó, không gian phòng làm việc của lãnh đạo, cán bộ Xí nghiệp thập niên 80, 90 được tái tạo và sắp đặt một cách chân thực, sinh động; bên cạnh là phòng tư liệu phục vụ nhu cầu tìm hiểu, khai thác về lịch sử ngành Dầu khí cho những người quan tâm.

Phòng trưng bày "Các thiết bị khai thác dầu khí".

Đoàn công tác của PVEP chụp ảnh lưu niệm tại "Trạm xử lý trung tâm"

Trạm xử lý trung tâm

Từ tháng 3/1975, Liên đoàn Địa chất 36 đã phát hiện một số cấu tạo dầu khí, trong đó có phát hiện khí ở giếng 61, 65, 67... và phát hiện dầu tại giếng 63, Tiền Hải.

Tổ khai thác dầu khí đảm nhiệm toàn bộ việc chuẩn bị đưa mỏ vào khai thác, từ nghiên cứu, thiết kế, vật tư, xây lắp, đào tạo nhân lực và tổ chức vận hành. Tổ khai thác được thành lập tháng 10/1977, lúc đầu gồm 5 kỹ sư là: Trịnh Minh Hùng (Tổ trưởng), Phùng Đình Thực, Vũ Văn Viện, Nguyễn Hữu Trung, Dương Công Khanh. Đến đầu năm 1978, kỹ sư Phùng Đình Thực làm Tổ trưởng, sau đó tổ tăng lên 12 kỹ sư, tất cả đều tốt nghiệp ở các nước Liên Xô, Rumani, Đức.

Đoàn công tác PVEP thăm quan khu trưng bày ngoài trời

Trạm xử lý khí khởi công tháng 1/1981, đến ngày 19/4/1981 dòng khí đã được khai thác, xử lý và vận chuyển đến trạm tuabin phát điện. Ngày 8/7/1981, bắt đầu khai thác ổn định mỏ khí Tiến Hải. Khí ở đây được xử lý bằng phương pháp hạ nhiệt độ, tức là tách chất lỏng ở điều kiện nhiệt độ thấp nhờ giảm áp. Đây là công trình mới lần đầu tiên được xây dựng ở nước ta, công trình được tặng Huy chương Vàng tại Hội chợ Triển lãm Thành tựu kinh tế kỹ thuật năm 1985. Chỉ trong năm đầu (từ ngày 8/7/1981 đến 8/7/1982), trạm xử lý đã cung cấp 16 triệu m3 khí cho tuabin điện sản xuất 70 triệu kWh, tách được 380 m3 condensate. Từ năm 1986, dòng khí mỏ ngoài việc cung cấp cho tuabin phát điện còn cung cấp cho hàng loạt các cơ sở làm nhiên liệu sản xuất như: vật liệu xây dựng, sứ, thủy tinh, xi măng, gạch men, gạch ốp lát..., góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp tỉnh Thái Bình nói riêng.

Thiết bị chính của trạm xử lý bao gồm: Cụm phân dòng, 3 bình tách nằm ngang, 4 cyclon, 2 bình phân ly, hệ thống van, đường ống...

Đoàn thăm quan khu trưng bày ngoài trời

Khu vực Giếng khoan 61

Giếng khoan 61 được khởi công khoan ngày 3/2/1975, đây là giếng khoan thăm dò đầu tiên đã cho phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải “C” trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, ở chiều sâu 1.146-1.156 mét với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm.

Sau thời gian triển khai công tác thẩm lượng và phát triển khai thác, ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên của nước ta đã được đưa vào buồng đốt tuabin nhiệt điện công suất 10MW tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để thử nghiệm phát điện.

Sự kiện này là mốc son quan trọng, đánh dấu lần đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Đoàn công tác của PVEP nghe giới thiệu về một phần các cột chống sau khi thu hồi​

Ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam tìm hiểu về các hiện vật trưng bày

Đại diện đoàn công tác, ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP đánh giá khu trưng bày đóng vai trò quan trọng, lưu giữ những hiện vật gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Thông qua những hiện vật đó, nhắc nhở các thế hệ "người đi tìm lửa" thêm trân quý những giá trị truyền thống, thành tựu vẻ vang mà ngành Dầu khí Việt Nam đã đạt được trong hơn 60 năm qua.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 162