Tập đoàn dầu khí Aramco giảm giá dầu cho khách mua châu Á, châu Âu và Mỹ

14/10/2021

(PetroTimes) - Trang tin Technoblog, Reuters ngày 6/10/2021 đưa tin Tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê-út đã cắt giảm giá bán dầu chính thức (OSP) của tháng 11 cho khách mua ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Đường ống và bể chứa dầu của nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Aramco tại Ả rập Xê-út. Ảnh: Ahmed Jadallah/Reuters.

Aramco cho biết đã cắt giảm giá bán dầu chính thức 1.30 USD/1 thùng đối với loại dầu nhẹ Ả rập cho các khách hàng châu Á, thị trường lớn nhất của nước này. Aramco đã giảm giá hầu hết tất cả các loại dầu dành cho người mua ở khu vực Địa Trung Hải, Tây Bắc Âu và Mỹ. Đối với khách hàng Tây Bắc Âu, Aramco giảm giá 2.40 USD/1 thùng đối với dầu Brent tháng 11. Giá bán dầu chính thức đối với Mỹ tháng 11 giảm 1.25 USD/1 thùng theo chỉ số ASCI (Argus Sour Crude Index)

Hãng tin Bloomberg lưu ý rằng việc cắt giảm giá dầu là một dấu hiệu cho thấy Ả rập Xê-út muốn thúc đẩy doanh số bán hàng. Aramco hiện muốn khách hàng mua thêm dầu của Ả rập Xê-út. Nhu cầu trong nước có thể ổn định vào mùa thu, nên Ảrập Xê-út sẽ có nhiều dầu hơn để xuất khẩu. Đó là một lý do để Aramco đưa ra các giá bán dầu chính thức hấp dẫn hơn.

Trong thông cáo của Ban thư ký OPEC, các Bộ trưởng của các nước OPEC+ tại cuộc họp ngày 4/10 đã quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu thêm 400 nghìn thùng/ngày trong tháng 11. OPEC+ cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia chưa đáp ứng được việc cắt giảm sản lượng dầu cần phải bù đắp cho việc sản xuất thừa vào cuối năm 2021./.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 14