CEO Vitol: Thị trường dầu mỏ trong năm nay khó lường

27/06/2023

Người đứng đầu công ty kinh doanh dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới cho biết hôm thứ Hai 26/6, thật khó để dự đoán sự cân bằng của thị trường trong năm nay vì nguồn cung của Nga và nhu cầu của Trung Quốc khó lường.

Giám đốc điều hành của Vitol, Russell Hardy tham dự Hội nghị Dầu khí Châu Á Thái Bình Dương (APPEC) tại Singapore ngày 26 tháng 9 năm 2022

Giám đốc điều hành của Vitol, ông Russell Hardy, cho biết tại hội nghị Năng lượng châu Á, thị trường đang dư cung nhẹ khi những kỳ vọng trước đó về việc mất nguồn cung Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hàng xuất khẩu của nước này không xảy ra.

Ông nói thêm, mặc dù có nhiều tín hiệu trong quý đầu tiên cho thấy khả năng phục hồi nhu cầu dầu của Trung Quốc đang ở phía trước, nhưng điều đó đã chững lại do suy thoái kinh tế.

Trong tháng 5, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hầu như không thay đổi dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, dự đoán mức tăng trưởng là 2,33 triệu thùng mỗi ngày, tương đương mức tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ, mức tăng rất nhẹ so với dự báo trước đó là 2,32 triệu thùng mỗi ngày. Theo OPEC, mặc dù thị trường Trung Quốc có mức tăng trưởng mạnh là 800.000 thùng/ngày, nhưng tổng thể nhu cầu thị trường lại bị hạn chế do chịu tác động của bối cảnh không lạc quan của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Mỹ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 11 đối với Nga, Liên minh châu Âu đã cấm hoàn toàn nguồn cung cấp dầu của Nga qua nhánh phía bắc thuộc đường ống dẫn dầu Druzhba tới Đức và Ba Lan. Đồng thời, gói trừng phạt này cấm các tàu chở dầu vào cảng của họ nếu chúng tham gia vào quá trình vận chuyển dầu của Nga bị trừng phạt từ các tàu khác.

Nguồn: Petrotimes

Theo Reuters

 

Về phía Nga, nước này có kế hoạch cắt giảm 0,5% khối lượng dầu xuất khẩu mỗi ngày thông qua hệ thống đường ống của công ty Transneft trong quý thứ ba so với quý trước đó, do nước này cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện và nhà máy lọc dầu tăng công suất.

Lượt truy cập: 69