"BA TẠI CHỖ" TRÊN CÁC CÔNG TRÌNH DẦU KHÍ

02/08/2021

Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ”: Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí.

Hiện nay, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là TPHCM, các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều đơn vị, công trình dầu khí. Các đơn vị thuộc Petrovietnam đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống, ứng phó khẩn cấp với những tình huống có thể xảy ra. Trong đó, quyết định quan trọng nhất chính là việc không tiến hành đổi ca thường xuyên cho các cán bộ, kỹ sư, người lao động trên các giàn khoan, công trình dầu khí. Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tạm dừng đưa người ra các công trình để kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng, sửa chữa nếu không quá cần thiết. Các nhân sự đổi ca được yêu cầu có mặt tại Vũng Tàu trước khi ra giàn 7 ngày và sẽ tiến hành test RT-PCR trước khi đi giàn 1 ngày. Cá biệt như dự án Bir Seba (Algeria) do điều kiện công trình dầu khí ở nước ngoài nên hơn 1 năm qua, các cán bộ biệt phái tại dự án đã không đổi ca, vẫn tiếp tục bám trụ.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo PVEP thăm hỏi, động viên cán bộ biệt phái tại Algeria

Từ ngày 14.7.2021, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) kích hoạt chương trình chia khối làm việc ngoài khơi thành 3 ca, đảm bảo có một ca sản xuất ngoài biển, một ca túc trực ở TPHCM và một ca ở Vũng Tàu sẵn sàng thay thế nếu trên giàn có trường hợp nhiễm COVID-19; thời gian làm việc trên giàn cũng như đổi ca sẽ phải lâu hơn bình thường (4-5 tuần hoặc cho đến khi hết dịch) thay vì 3 tuần như bình thường.

Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam (ĐĐK) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có nguyên tháng 6.2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước. Trong hàng rào ngăn cách 24/7, cuộc sống làm việc vẫn diễn ra liên tục, đề cao trách nhiệm và sự hy sinh cho dòng năng lượng quốc gia. Trung tâm ĐĐK được xác định là “Vùng đảm bảo an toàn tuyệt đối” - Zone 0 trong mức an toàn công trình khí; “Vùng bất khả xâm nhập” nhằm đảm bảo cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Khi đạt ngưỡng báo động dịch bệnh kích hoạt Zone 0, đối tượng được phép ra/vào Zone 0 cực kỳ hạn chế. Toàn bộ ê kíp làm việc, từ trưởng Trung tâm đến các vận hành viên, nhân viên xử lý sự cố... đều phải thực hiện cách ly ngay tại Trung tâm. Kể từ ngày 1.6.2021 đến nay, Zone 0 - Trung tâm ĐĐK đã nghiêm túc cách ly 45 ngày, đây là sự kiện chưa từng có, thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau - PVCFC quán triệt nguyên tắc “nhiều vòng nhiều lớp” từ nhà máy đến nhà công vụ để không bỏ sót bất kỳ mối nguy nào. Ban lãnh đạo Công ty đã sớm chủ động lập phương án phòng vệ với nhiều kịch bản chặt chẽ, trong đó, lập khu cách ly ngay tại Nhà máy, tập trung đội ngũ đảm bảo vận hành hệ thống xuyên suốt, sản xuất đều đặn song song kiểm soát dịch bệnh, tránh có ca nhiễm phát sinh. Chuyển sang hình thức làm việc online ngoại trừ một số nhiệm vụ chuyên môn đặc trưng... Công tác giao nhận hàng hóa tiến hành với yêu cầu quy tắc 5K cao nhất.

Khu vực nghỉ ngơi, cách ly của CBCNV tại hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Cuối tháng 6 vừa qua, Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) thiết lập quy trình “bong bóng” làm việc - sinh hoạt khép kín, đảm bảo cho nhân sự vận hành NMLD Dung Quất an toàn với đại dịch. Theo đó, hơn 1.000 nhân sự vận hành sản xuất và các ban chức năng thuộc khối Nhà máy sau mỗi giờ làm việc theo ca kíp tại Nhà máy sẽ được phục vụ ăn uống tại căng tin rồi trở về khu tập trung nghỉ ngơi, được bố trí trong văn phòng nhà máy. Tất cả sinh hoạt của các nhân sự chủ lực được gói gọn trong khuôn viên khu hành chính Nhà máy; không ai được ra khỏi khu vực Nhà máy trong vòng 21 ngày hoặc đến khi có thông báo mới.

Song song với thực hiện phương châm “ba tại chỗ”, Petrovietnam và các đơn vị cũng tích cực phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng để nhanh chóng tiếp cận và triển khai tiêm vaccine cho các cán bộ, nhân viên, người lao động, đặc biệt đối với lực lượng lao động trực tiếp tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án. Đến nay, Petrovietnam đã triển khai an toàn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 1 vạn lượt CBCNV, kể cả lao động là chuyên gia nước ngoài.

Nguồn: Laodong.vn

Lượt truy cập: 230