Thông cáo báo chí 2022

23/12/2022

THÔNG TIN:

PVEP HOÀN THÀNH TOÀN DIỆN, XUẤT SẮC CÁC NHIỆM VỤ KẾ HOẠCH, VỀ ĐÍCH SỚM HẦU HẾT CÁC CHỈ TIÊU NĂM 2022

 

             Trải qua nhiều thăng trầm trong những năm vừa qua bởi tác động của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu trên thế giới, với vai trò là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. PVEP đã khép lại năm 2022 với nhiều thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

              Năm 2022 đã đi qua trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái do tình hình lạm phát tăng phi mã lan rộng trên toàn thế giới do ảnh hưởng của các xung đột địa chính trị gây nên những tác động tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất và kéo giảm nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Cùng với đó là những khó khăn vẫn luôn hiện hữu: các mỏ dầu khí suy giảm sản lượng tự nhiên; bất cập trong thủ tục đầu tư vẫn là rào cản hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng; công tác phát triển các mỏ mới gặp nhiều hạn chế; các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời, xu hướng chuyển đổi năng lượng trên thế giới cũng đã và đang tác động rõ rệt tới Ngành Dầu khí trên thế giới.

              Trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức đó, Ban lãnh đạo PVEP đã chỉ đạo sát sao và quán triệt tới từng Đơn vị/dự án với mục tiêu định kỳ tổ chức rà soát, kiểm tra, kịp thời đưa ra các giải pháp nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động sản xuất được an toàn, liên tục, đồng thời thực hiện các giải pháp tối ưu, tiết giảm chi phí, chủ động thích ứng với những biến động của thị trường, quyết tâm hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu năm. Cùng trong không khí ấy, tập thể người lao động PVEP tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi thi đua yêu nước, đoàn kết cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, miệt mài lao động, cống hiến trên các công trình, dự án để hoàn thành toàn diện, xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, PVEP đã triển khai an toàn mọi mặt hoạt động và tính đến 06 giờ 28 phút ngày 04 tháng 11 đã hoàn thành tổng sản lượng khai thác dầu khí năm 2022, về đích trước kế hoạch 57 ngày, cùng với đó xuất sắc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, nộp ngân sách nhà nước…).

              Cụ thể: Gia tăng trữ lượng trong nước phần PVEP đạt 0,64 triệu tấn quy dầu, tương đương 113% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác năm 2022 của PVEP là 3,66 triệu tấn quy dầu, đạt 115% kế hoạch năm, trong đó: sản lượng dầu và condensate là 2,48 triệu tấn, đạt 106% kế hoạch năm; sản lượng khí xuất bán là 1.185 triệu m3, đạt 143% kế hoạch năm.

              Song song với kết quả sản lượng khai thác vượt mức kế hoạch và giá dầu duy trì trung bình ở mức khả quan, PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch tài chính năm 2022 do PVN giao: Tổng Doanh thu ước tính là 44.500 tỷ đồng, đạt 174% kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế trước phân bổ chi phí ước tính 26.900 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế trước phân bổ chi phí ước tính 14.750 tỷ đồng; Nộp NSNN ước đạt 15.270 tỷ đồng, đạt 213% kế hoạch năm.

            Hiện PVEP đang triển khai 35 dự án dầu khí (gồm 29 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài) và 01 dự án điều tra cơ bản, điều hành thuê 02 dự án và vận hành mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận. Để làm tốt công tác quản lý dự án, PVEP chú trọng kiện toàn, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên môn, tiến độ, chất lượng triển khai dự án và tối ưu/tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giảm giá thành sản phẩm. Công tác an toàn - sức khỏe - môi trường luôn được đề cao. Tình hình an ninh an toàn biển trong năm được duy trì, đảm bảo tốt; các vụ vi phạm hành lang an toàn biển được kiểm soát, can thiệp kịp thời, không để xảy ra tai nạn sự cố do hoạt động của các tàu cá ngư dân, tàu lạ nước ngoài. Ngoài ra, PVEP luôn chủ động theo dõi, triển khai ứng phó, phòng chống kịp thời với diễn biến của dịch bệnh Covid- 19 và các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển, tuân thủ theo đúng quy định của PVN/PVEP, bảo đảm an toàn cho các hoạt động của Tổng Công ty và các đơn vị.

              Các hoạt động khoa học công nghệ tại các phòng ban PVEP tiếp tục được phát huy và đẩy mạnh triển khai các sáng kiến/sáng chế, nghiên cứu khoa học, đưa vào ứng dụng thực tế, nhằm giảm chi phí Capex/Opex. Đối với các đề tài Bộ ngành/PVN, PVEP đã đăng ký 02 Nhiệm vụ KHCN cấp PVN, đồng thời, trong năm PVEP đã được PVN công nhận 03 Sáng kiến cấp PVN năm 2021, đồng thời đã gửi 06 hồ sơ đăng ký Sáng kiến cấp PVN năm 2022. Tại PVEP, tiếp nhận 27 đơn đăng ký sáng kiến của các Đơn vị/Dự án/Ban chuyên môn TCT, họp Hội đồng sáng kiến xét duyệt 17 đơn đăng ký sáng kiến và công nhận: 07 Sáng kiến và10 Giải pháp hữu ích cấp Tổng Công ty.

              Về công tác tổ chức, tái cấu trúc doanh nghiệp, PVEP tiếp tục sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức, nhân sự, tối ưu sơ đồ tổ chức (tại TCT/tại các Đơn vị), tối ưu nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý/quản trị doanh nghiệp đảm bảo gọn nhẹ, hiệu quả nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động. Các chế độ chính sách về tiền lương và phúc lợi của người lao động được cải thiện tích cực và đảm bảo tối ưu trong điều kiện của Tổng Công ty.

             PVEP đã triển khai các biện pháp quản trị hoạt động đồng bộ ở mức cac nhất đối với toàn hệ thống với nỗ lực bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các công trình, dự án Dầu khí, đảm bảo hoạt động sản xuất được thông suốt. Với truyền thống coi trọng thực hiện trách nhiệm xã hội, PVEP tiếp tục triển khai tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường và công tác an sinh xã hội. Trong năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền/tổ chức/đơn vị tiếp tục triển khai các chương trình ASXH với nhiều các hoạt động như hỗ trợ Tết cho người nghèo, hỗ trợ bệnh viện, xây dựng trường học, xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ công tác phát triển nông thôn mới, phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương… với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng.

              Những kết quả tốt đẹp đạt được trong năm 2022 - năm đánh dấu kỷ niệm 15 năm Ngày Thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (04/5/2007 – 04/5/2022) sẽ là nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của PVEP. Hướng tới năm 2023 – năm PVEP sẽ đạt mốc khai thác 1 tỷ thùng dầu và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống của Tổng Công ty (20/5/1988 – 20/5/2023), Đảng bộ và tập thể cán bộ nhân viên PVEP sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh trí tuệ của tập thể lãnh đạo, cùng với sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân CBNV, đẩy mạnh thực hiện, bám sát các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch pđược giao, tạo nền tảng vững chắc cho con đường phát triển ổn định, vững mạnh, tiếp tục đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn cũng như cho nền kinh tế đất nước.

 

NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA PVEP TRONG NĂM 2022

1. Hoàn thành chỉ tiêu Gia tăng trữ lượng 0,64 triệu tấn, đạt 113% kế hoạch.

2. Các mục tiêu First Oil được đưa vào đều vượt tiến độ và tốt hơn kế hoạch đề ra: vỉa H4 cụm mỏ phía Bắc Bunga Orkid Lô PM3CAA sớm hơn 60 ngày, giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 vượt 47 ngày so với kế hoạch với sản lượng đều cao hơn dự kiến.

3. Năm 2022 là năm thứ 13 liên tục PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí. Khai thác dầu thô về đích sớm 26 ngày, chỉ tiêu sản lượng khí bán cũng hoàn thành trước 123 ngày. Đặc biệt, chỉ tiêu gia tăng trữ lượng của PVEP trong năm 2022 cũng về đích sớm 39 ngày, góp phần quan trọng cho việc đảm bảo sản lượng khai thác những năm tiếp theo.

4. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tài chính được Tập đoàn giao, đóng góp lớn cho NSNN:

  • Tổng Doanh thu: 44.500 tỷ đồng, đạt 174% kế hoạch năm.
  • Lợi nhuận trước thuế (trước phân bổ chi phí): 26.900 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế (trước phân bổ chi phí): 14.750 tỷ đồng.
  • Nộp NSNN: 15.270 tỷ đồng, đạt 213% kế hoạch năm.
  • Dòng tiền của Tổng Công ty tiếp tục được cải thiện, đảm bảo vốn đủ cho hoạt động SXKD và đầu tư phát triển.

5. PVEP đã triển khai các biện pháp quản trị hoạt động đồng bộ ở mức cao nhất đối với toàn hệ thống, trong đó đã nỗ lực bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các công trình, dự án dầu khí, đảm bảo hoạt động sản xuất được thông suốt, góp phần hoàn thành các kế hoạch nhiệm vụ và đảm bảo sự phát triển bền vững của Tổng Công ty.

 

Lượt truy cập: 421

Tin nổi bật