Thông cáo báo chí 2021

29/12/2021

THÔNG TIN:

PVEP HOÀN THÀNH VƯỢT MỨC SẢN LƯỢNG KHAI THÁC,

VỀ ĐÍCH SỚM HẦU HẾT CÁC CHỈ TIÊU NĂM 2021

 

            Trải qua nhiều thăng trầm trong những năm vừa qua bởi tác động của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu trên thế giới, với vai trò là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. PVEP đã khép lại năm 2021 với nhiều thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

              Năm 2021 đã đi qua trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid- 19 gây nên những tác động tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất và kéo giảm nhu cầu dầu mỏ toàn cầu. Trong năm thứ hai dịch bệnh hoành hành dữ dội với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã làm đảo ngược thành quả chống dịch trên khắp thế giới, đại dịch đã đè nặng lên hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và tình hình kinh tế - xã hội của các quốc gia trong đó có Việt Nam. Không những thế, đợt bùng phát dịch khốc liệt và kéo dài đã trực tiếp đe doạ đến con người và hoạt động của PVEP ở trong và ngoài nước. Việc duy trì ổn định các lĩnh vực chuyên môn và hoạt động sản xuất trong điều kiện hạn chế đi lại giữa các nước, phần lớn thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch là thách thức to lớn đối với một đơn vị đang triển khai hàng chục dự án ở trong nước và quốc tế như PVEP.

              Cùng với đó là những khó khăn vẫn luôn hiện hữu: các mỏ dầu khí suy giảm sản lượng tự nhiên; bất cập trong thủ tục đầu tư vẫn là rào cản hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng; công tác phát triển các mỏ mới gặp nhiều hạn chế; các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời, xu hướng chuyển đổi năng lượng trên thế giới cũng đã và đang tác động rõ rệt tới Ngành Dầu khí trên thế giới.

            Trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức đó, Ban lãnh đạo PVEP đã chỉ đạo sát sao và quán triệt tới từng Đơn vị/dự án với mục tiêu định kỳ tổ chức rà soát, kiểm tra, kịp thời đưa ra các giải pháp nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động sản xuất được an toàn, liên tục, đồng thời thực hiện các giải pháp tối ưu, tiết giảm chi phí, chủ động thích ứng với những biến động của thị trường, quyết tâm hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu năm. Cùng trong không khí ấy, tập thể người lao động PVEP tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi thi đua yêu nước, đoàn kết cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, miệt mài lao động, cống hiến trên các công trình, dự án để hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, PVEP đã triển khai an toàn mọi mặt hoạt động và tính đến 18h00 ngày 16 tháng 12 đã hoàn thành tổng sản lượng khai thác dầu khí năm 2021, về đích trước kế hoạch 15 ngày, các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, nộp ngân sách nhà nước) về đích sớm 135 ngày.

Cụ thể: Gia tăng trữ lượng trong nước phần PVEP đạt 0,7 triệu tấn, tương đương 109% kế hoạch năm, có thêm 01 phát hiện dầu khí mới Sói Vàng (từ giếng khoan SV-1X), Lô 16-15 tại đối tượng Oligoxen D.

Sản lượng khai thác năm 2021 của PVEP là 3,49 triệu tấn quy dầu, đạt 103% kế hoạch năm, trong đó: sản lượng dầu và condensate là 2,53 triệu tấn, đạt 108% kế hoạch năm; sản lượng khí xuất bán là 955 triệu m3, đạt 93% kế hoạch năm; Sản lượng chung của các dự án bao gồm của các bên liên doanh là 7,30 triệu tấn quy dầu.

            Song song với kết quả sản lượng khai thác vượt mức kế hoạch và giá dầu duy trì trung bình ở mức khả quan, PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch tài chính năm 2021 do PVN giao: Tổng Doanh thu ước tính là 31.900 tỷ đồng, đạt 160% kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế trước phân bổ chi phí ước tính 12.400 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế trước phân bổ chi phí ước tính 5.600 tỷ đồng; Nộp NSNN ước đạt 11.800 tỷ đồng, đạt 180% kế hoạch năm.

            Hiện PVEP đang triển khai 35 dự án dầu khí (gồm 29 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài) và 01 dự án điều tra cơ bản, điều hành thuê 02 dự án và vận hành mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận. Để làm tốt công tác quản lý dự án, PVEP chú trọng kiện toàn, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên môn, tiến độ, chất lượng triển khai dự án và tối ưu/tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giảm giá thành sản phẩm. Công tác an toàn - sức khỏe - môi trường luôn được đề cao. Tình hình an ninh an toàn biển trong năm được duy trì, đảm bảo tốt; các vụ vi phạm hành lang an toàn biển được kiểm soát, can thiệp kịp thời, không để xảy ra tai nạn sự cố do hoạt động của các tàu cá ngư dân, tàu lạ nước ngoài. Ngoài ra, PVEP luôn chủ động theo dõi, triển khai ứng phó, phòng chống kịp thời với diễn biến của dịch bệnh Covid- 19 và các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển, tuân thủ theo đúng quy định của PVN/PVEP, bảo đảm an toàn cho các hoạt động của Tổng Công ty và các đơn vị.

              Các hoạt động khoa học công nghệ tại các phòng ban PVEP tiếp tục được phát huy và đẩy mạnh triển khai các sáng kiến/sáng chế, nghiên cứu khoa học, đưa vào ứng dụng thực tế, nhằm giảm chi phí Capex/Opex. Trong năm 2021 Hội đồng KHCN PVEP tiếp nhận 07 đơn đăng ký sáng kiến, tổ chức 02 cuộc họp HĐSK, xét duyệt công nhận 03 sáng kiến cấp PVEP và 04 giải pháp hữu ích; PVEP cũng đã được công nhận 03 sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. PVEP đã tích cực phối hợp cùng các Nhà điều hành rà soát và triển khai các giải pháp tối ưu đầu tư và chi phí, đạt kết quả tổng tiết giảm 670 tỷ đồng. Kết quả này có ý nghĩa thiết thực, bám sát chủ trương của Chính phủ và chỉ thị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

              Về công tác tổ chức, tái cấu trúc doanh nghiệp, PVEP tiếp tục sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức, nhân sự, tối ưu sơ đồ tổ chức (tại TCT/tại các Đơn vị), tối ưu nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý/quản trị doanh nghiệp đảm bảo gọn nhẹ, hiệu quả nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động. Các chế độ chính sách về tiền lương và phúc lợi của người lao động được cải thiện tích cực và đảm bảo tối ưu trong điều kiện của Tổng Công ty.

              Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, PVEP đã triển khai các biện pháp đồng bộ ở mức cao nhất đối với toàn hệ thống, trong đó đã nỗ lực bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các công trình, dự án dầu khí, đảm bảo không có trường hợp nhiễm bệnh gây ảnh hưởng đến sản xuất. PVEP cũng dành sự quan tâm, hỗ trợ tích cực nhất cho cán bộ nhân viên và gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp trong đợt bùng phát của dịch bệnh. Với truyền thống coi trọng thực hiện trách nhiệm xã hội, PVEP tiếp tục triển khai tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường và công tác an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 như: ủng hộ cho Quỹ Vaccine phòng Covid-19 của Chính Phủ, ủng hộ xe cứu thương, máy thở, trang bị, vật tư cho các bệnh viện và lực lượng y tế tuyến đầu phòng chống dịch, cùng các hoạt động xã hội - cộng đồng khác với tổng số kinh phí đóng góp trên 80 tỷ đồng trong năm 2021. Bên cạnh đó, PVEP cũng triển khai nhiều chương trình xây dựng hạ tầng giáo dục, y tế hỗ trợ các địa phương nghèo với chi phí trên 15 tỷ đồng.

              Trong năm 2022, năm đánh dấu kỷ niệm 15 năm Ngày Thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (04/5/2007 – 04/5/2022), sẽ còn nhiều chông gai, thách thức ở phía trước và dịch bệnh Covid- 19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đảng bộ và tập thể cán bộ nhân viên PVEP sẽ phát huy sức mạnh trí tuệ của tập thể lãnh đạo, cùng với sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân CBCNV, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, bám sát các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nỗ lực hoàn thành thắng lợi các kế hoạch, chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho con đường phát triển ổn định, vững mạnh, tiếp tục đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn cũng như cho nền kinh tế đất nước.

 

NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA PVEP TRONG NĂM 2021

          1. Hoàn thành chỉ tiêu Gia tăng trữ lượng 0,7 triệu tấn, đạt 109% kế hoạch với 01 phát hiện dầu khí mới Sói Vàng (GK SV-1X) Lô 16-15 tại đối tượng Oligoxen D.

          2. Đón nhận dòng khí đầu tiên của Mỏ Sư Tử Trắng Lô 15-1 Giai đoạn 2A do Cửu Long JOC điều hành vào ngày 14/6/2021, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Đây là kết quả khả quan hơn mong đợi với việc đưa công trình vào khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn với chi phí thấp hơn dự kiến.

           3. Năm 2021 là năm thứ 12 liên tục PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí. Khai thác dầu thô về đích sớm 29 ngày, tổng sản lượng khai thác dầu khí về đích sớm 15 ngày. PVEP đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu SLKT năm 2021 được giao với 3,49 triệu tấn quy dầu ~ 103% kế hoạch.

           4. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tài chính được Tập đoàn giao, đóng góp lớn cho NSNN:

  • Tổng Doanh thu: 31.900 tỷ đồng, đạt 160% kế hoạch năm.
  • Lợi nhuận trước thuế (trước phân bổ chi phí): 12.400 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế (trước phân bổ chi phí): 5.600 tỷ đồng.
  • Nộp NSNN: 11.800 tỷ đồng, đạt 180% kế hoạch năm.
  • Dòng tiền của Tổng Công ty tiếp tục được cải thiện, đảm bảo vốn đủ cho hoạt động SXKD và đầu tư phát triển..

         5. PVEP chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 một cách quyết liệt, kịp thời để đảm bảo an toàn – sức khỏe cho CBNV Tổng Công ty và các đơn vị thành viên góp phần duy trì ổn định sản xuất, hoàn thành các kế hoạch nhiệm vụ và đảm bảo sự phát triển bền vững của Tổng Công ty

 

 

Lượt truy cập: 395

Tin nổi bật