LIÊN DOANH DỰ ÁN MỎ BIRSEBA – ALGERIA CỦA PVEP ĐẠT MỐC 10 TRIỆU THÙNG DẦU

10/05/2017

Ngày 8.5.2017, Công ty Liên doanh GBRS hiện khai thác tại Lô 433a& 416b mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara - Algeria , đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu, kể từ ngày bắt đầu khai thác 12/8/2015.

Tháp đuốc của dự án Mỏ Bir Seba rực cháy trên sa mạc Sahara 

Đây là Dự án đầu tư Khai thác dầu khí đầu tiên ở nước ngoài mà Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí –PVEP đứng vai trò là nhà điều hành. Các bên liên doanh trong dự án này cóCông ty Dầu khí Quốc gia Algeria Sonatrach ; Công ty Dầu khí Thái Lan PTTEP và PVEP ( Petrovietnam ).
Dự án tại lô 433a&416b được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho PVEP triển khai từ việc tham gia đấu thầu quốc tế, trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng (từ năm 2003 đến 2008). Để điều hành trong giai đoạn phát triển mỏ và vận hành khai thác, PVEP đã liên doanh cùng các đối tác để thành lập Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC). Đây cũng là dự án đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam đưa thành công việc khoan và dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài. Tổng Công ty Khoan - PV Driing đã đưa giàn khoan đến mỏ Bir Seba và triển khai  khoan hàng chục giếng tại đây.

Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải chỉ đạo triển khai hoạt động tại dự án Bir Seba

Trải qua hơn mười hai năm lao động đầy gian khổ giữa sa mạc Sahara, và trong bối cảnh tình hình trật tự an ninh xã hội của Algeria có giai đoạn rất không tốt, nhưng những “chiến binh “ PVEP và các bên đối tác với rất nhiều nỗ lực đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa hệ thống khai mới vào vận hành với sản lượng khai thác 18.000 – 20.000 thùng dầu/ngày, với giá thành thấp hơn dự kiến ban đầu.

Lãnh đạo PVEP cùng CBNV dự án Bir Seba tại hệ thống khai thác mới 

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, khi toàn thể CBNV PVEP cùng phấn đấu thi đua lao động sản xuất hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty (04/5/2007 – 04/5/2017), sự kiện đạt mốc khai thác 10 triệu thùng dầu từ dự án Mỏ Bir Seba lại càng mang ý nghĩa sâu sắc… Và không chỉ với riêng Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, đây cũng là tin vui chung cho toàn ngành Dầu khí Việt Nam. Trong bối cảnh hàng loạt những thông tin bất lợi thời gian qua đối với ngành Dầu khí Việt Nam thì việc dự án Mỏ Bir Seba đạt được thùng dầu 10 triệu như một lời khẳng định về quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBNV ngành Dầu khí, những người suốt bao năm qua vẫn ko ngừng chịu khó, chịu khổ ngày đêm để mang tài nguyên về cho đất nước. Và cho dù có lúc thăng, lúc trầm, thì Dầu khí vẫn chiếm vị trí đặc biệt quan trọng và không thể thay thế trong vai trò là trụ cột của nền kinh tế đất nước../.

Theo Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP 

 

Lượt truy cập: 608

Tin nổi bật