Tổng Thư ký ASCOPE tham dự Hội nghị cấp cao Năng lượng ASEAN +3

23/08/2021

Trong các ngày 16, 18 & 19/8 năm 2021, Hội nghị Cấp cao Năng lượng ASEAN +3 đã được tổ chức trực tuyến do Bộ Năng lượng Brunei chủ trì với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý năng lượng, các công ty dầu khí quốc gia của các nước ASEAN và ba (03) đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Tâm Năng lượng ASEAN (ACE), Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE).

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các Hội thảo: Diễn đàn kinh doanh về thị trường dầu khí lần thứ 10, Hội thảo về lộ trình dự trữ dầu mỏ lần thứ 9, Diễn đàn an ninh năng lượng lần thứ 18 giữa các nước ASEAN và ba (03) đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3).

Tiến sỹ Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP, Tổng Thư ký ASCOPE

Tại Diễn đàn kinh doanh về thị trường dầu khí lần thứ 10 ngày 16/8/2021, với tư cách đồng chủ trì, Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, năm 2020, nhiên liệu hóa thạch chiếm 92% tổng tiêu thụ năng lượng ở ASEAN, trong đó dầu khí chiếm khoảng 60%. Dự kiến ​​nhiên liệu hóa thạch sẽ đóng góp khoảng 85% tổng cung năng lượng chính của thế giới vào năm 2040. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu khí đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn như sản lượng dầu sụt giảm và không có gia tăng trữ lượng đáng kể trong thập kỷ qua. Giá dầu thấp kéo dài và nhu cầu phục hồi chậm do tác động của đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực dầu khí trong khu vực.

Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại cuộc họp, ASCOPE đã trình bày về dự thảo Báo cáo khả thi về LNG quy mô nhỏ trong ASEAN. Đây là một nghiên cứu nằm trong khuôn khổ hợp tác về năng lượng giữa ASCOPE và Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm hướng tới nguồn cung năng lượng sạch cho khu vực.

Tham dự Hội thảo về lộ trình dự trữ dầu mỏ lần thứ 9, Diễn đàn an ninh năng lượng lần thứ 18 giữa các nước ASEAN trong các ngày 18 và 19/8/2021, ASCOPE đã trình bày cập nhật Chương trình đường ống khí xuyên ASEAN (TAGP) trong Kế hoạch Hành động về Năng lượng của ASEAN (APAEC) giai đoạn 2 (năm 2021-2025).

Trong nỗ lực tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Năng lượng ASEAN +3 với những chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình thị trường dầu khí, dự trữ dầu mỏ của các nước và an ninh năng lượng đã góp phần định hướng cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng của khu vực.

Ban Thư ký ASCOPE

Lượt truy cập: 56