Lễ Đón Dòng Dầu Đầu Tiên Từ Giàn Đầu Giếng H4 Mỏ Tê Giác Trắng

Tên Sự kiện:     Lễ Đón Dòng Dầu Đầu Tiên Từ Giàn Đầu Giếng H4 Mỏ Tê Giác Trắng
Thời gian:         18:00, Ngày 17 tháng 8 năm 2012
Địa điểm:          Khách sạn Sheraton Sài Gòn, 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM
Thành phần:     Đại diện Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam; Đại diện các Cơ quan Ngoại giao, Đại sứ/Lãnh sự Quán (Vương Quốc Anh, Vương Quốc Thái Lan, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ); Lãnh đạo Tập Đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam; các doanh nghiệp thương mại, kỹ thuật trong và ngoài ngành dầu khí; đại diện cơ quan thông tấn báo chí, và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long.
Đơn vị tổ chức: Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long (HLJOC)

Thông tin chung về Dự án H4 và Mỏ Tê Giác Trắng

Vào 9 giờ 30 phút sáng ngày 06 tháng 7 năm 2012, dòng dầu khí đầu tiên từ Giàn Đầu Giếng H4 (WHP-H4) thuộc Mỏ Tê Giác Trắng (TGT) đã bắt đầu được khai thác. Giàn Đầu Giếng H4 được đặt tại ở phía Nam Mỏ TGT của Lô 16-1, trong bồn trũng Cửu Long, cách Vũng tàu 100km về phía Đông Nam, Ngoài Khơi, Thềm Lục Địa Việt Nam, cách Mỏ Bạch Hổ 20km và cách Mỏ Rạng Đông 35km.

Đây là sự kiện đánh dấu một thành công tiếp theo trong hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí của các Bên Đối tác tham gia Đề án gồm: Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP- Việt Nam - 41% cổ phần), SOCO Vietnam Ltd. (Vương Quốc Anh- 28.5%), PTTEP Hoang Long Co. Ltd. (Vương Quốc Thái Lan – 28.5%), và Công ty OPECO Vietnam Ltd (Hoa Kỳ – 2.0%). Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long (HLJOC), doanh nghiệp thay mặt cho các Bên Đối tác, được thành lập năm 1999 để điều hành Đề án.

Ngày 22/8/2011, Giàn Đầu Giếng H1 đã được HLJOC đưa vào khai thác, đón dòng dầu  khí đầu tiên trước tiến độ 18 ngày.

Thực hiện giai đoạn hai của KHPTM, tháng tư/2011, HLJOC đã ký kết Hợp đồng epCI -Thiết kế, Thi công, Mua sắm, Chế tạo, và Lắp đặt với Công ty Cổ phần Kết cấu Kim Loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS) cho Khối Thượng Tầng của Giàn Đầu Giếng H4 với tổng trị giá Hợp đồng là 44 Triệu Đô la Mỹ, trọng lượng gần 2.000 tấn. Trong gần một năm thực hiện, Công ty PVC-MS và Nhóm Dự án HLJOC đã nỗ lực hoàn thành trước tiến độ hợp đồng với khối lượng công việc trên bờ và hoàn thành lắp đặt, kết nối, vận hành thử ngoài khơi, đảm bảo chất lượng được kiểm chứng và an toàn tuyệt đối với hơn một triệu giờ lao động.

Sản lượng dầu khai thác từ Mỏ TGT được vận chuyển bằng hệ thống đường ống ngầm dưới biển tới tàu FPSO Armada TGT 01, được xử lý và trữ ngoài khơi sau được vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu trong khu vực. Khí thiên nhiên từ Mỏ TGT được vận chuyển qua đường ống ngầm đến Giàn Công nghệ Trung Tâm Mỏ Bạch Hổ sau đó được chuyển đến các trạm khí trên bờ để phân phối cho nhu cầu trong nước.

Việc đưa Giàn Đầu Giếng H4 của Mỏ TGT vào khai thác đã được HLJOC thực hiện sớm hơn 07 Ngày theo tiến độ của Chương trình Tăng tốc (12/7/2012), sớm hơn 37 Ngày so với Kế hoạch năm 2012 của Uỷ Ban Quản lý Đề án 16-1 (12/8/2012) và sớm hơn gần 11,5 tháng so với Kế hoạch Phát triển Sớm Mỏ TGT của Bộ Công Thương Việt Nam với nỗ lực cao nhất, vượt  tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả chi phí và tuyệt đối an toàn. Sản lượng khai thác dầu khí của Giàn H4 và toàn Mỏ TGT hiện nay được thực hiện theo đúng như thiết kế ban đầu của đề án phê duyệt.

Nguồn: HL JOC

Tin nổi bật